น่าชื่นชม เด็กสาววัย 13 หัวใจแกร่ง รับจ้างทำงาน หารายได้เสริม เป็นเสาหลักดูแลครอบครัว

เด็ก13สู้ชีวิตหาเลี้ยงครอบครัว

แม้เราเลือกเกิดไม่ได้แต่เราเลือกที่จะเป็นได้ เป็นเรื่องราวของเด็กสาวแค่วัย13แต่หัวใจเธอนั้นแกร่งจริงๆ ในรายการสานรักคนเก่งหัวใจแกร่ง ตอน เพื่อหวังต้องหยัดยืน ออกอากาศวันที่ 27 มิถุนายน 2562

เมื่อพ่อซึ่งเป็นเสาหลักของครอบครัว…จากไปได้ 6 ปีตั้งแต่แป้งเรียนอยู่ชั้นป.2 หลังจากนั้นแม่ก็ประสบอุบัติเหตุทำให้แขนหักและมีผลกระทบต่อสมอง แม่ทำงานรับจ้างในไร่ รายได้แค่พอใช้รายวัน…ไม่สามารถเลี้ยงดูทั้งครอบครัวได้เหมือนเดิม

ครอบครัวของแป้ง ประกอบไปด้วย….ตาและยาย ที่สุขภาพไม่ดี น้องสาวยังเล็ก ส่วนพี่ชายไปทำงานที่กรุงเทพฯ แป้งจึงต้องเป็นเสาหลักหารายได้พิเศษเพื่อช่วยเหลือครอบครัวแทนแม่

แป้งรับงานทุกอย่าง ที่ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว โชคดีที่ญาติๆของแป้งช่วยว่าจ้างให้ทำงานพิเศษต่างๆ เช่น ออกเก็บเงินเข้ากองทุนฌาปนกิจของหมู่บ้าน , เลี้ยงวัว ,รับจ้างถากหญ้าในไร่

ทุกวัน หลังเลิกเรียน แป้งจะไปช่วยขายน้ำอัดลมที่ร้านขายของหน้าโรงเรียน ซึ่งเมื่อปี 2561 ทางครอบครัวได้รับการช่วยเหลือจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุพรรณบุรี เขต 3 ช่วยกันสร้างบ้านให้

“เราต้องประหยัด ต้องอดทน ทำให้ตัวเองดีขึ้นมา”

ไม่จมอยู่กับการสูญเสีย เพราะที่บ้าน ยังมีสมาชิกอีกหลายคน ที่ต้องประคับประคองกันไป

น้องแป้งหวังว่า จะต้องมีอนาคตก้าวไกล จะมาเสียใจแค่เรื่องพ่อไม่ได้ ตาและยายก็ไม่แข็งแรง ส่วนพี่ชายแยกตัวออกไปทำงานในกรุงเทพ ตาและยายไม่มีรายได้ มีเพียงแต่เงินคนพิการเท่านั้น

ครูประจำชั้นกล่าวว่า…เด็กน้อยฐานะยากจน ปีการศึกษาที่ผ่านมา ทางโรงเรียน โดยการสนับสนุนเขตพื้นที่การศึกษา ร่วมกันกับหมูบ้านสร้างบ้านให้น้องแป้ง

แม้ไม่มีกิน…แต่มีน้ำใจช่วยเหลือ…หลังเลิกเรียนน้องแป้งและน้องๆ จะไปช่วยขายน้ำที่ร้านของป้าสง่า

แป้งต่อสู้ทุกวัน…ท่ามกลางความขัดสน แต่โชคดีที่ญาติ อย่างป้าตู่คอยช่วยเหลือไม่ห่าง ชักชวนให้ทำงาน จะได้มีรายได้ให้กับตัวเอง ป้าตู่กล่าวว่า

“ถ้าเขาไม่ทำแล้วใครจะทำ”

ส่วนเงินที่รับจ้างก็ฝากป้าไว้ เมื่อจะใช้ก็จะมาขอ

น้องแป้งกล่าวว่า…

“เราต้องขยันมากขึ้น เพราะเราฐานะไม่ดี จะขี้เกียจไม่ได้เลย มันจะดีกว่านี้แน่นอนถ้าหนูตั้งใจเรียนและตั้งใจทำงานมากขึ้น”

ทั้งนี้โครงการสานรัก…ได้มอบทุนการศึกษา…ทุนช่วยเหลือครอบครัว…และอุปกรณ์กีฬาให้แก่โรงเรียนที่น้องแป้งเรียนอยู่ด้วย

ครอบครัวน่ารักมาก

คลิป

Related posts