ประยุทธ์ ยังไม่ไปไหน นั่ง รมว.กลาโหม ต่อได้ เป็นลูกน้อง ประวิตร

ประยุทธ์ ยังไม่ไปไหน นั่ง รมว.กลาโหม ต่อได้ เป็นลูกน้อง ประวิตร

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเด็นร้อนในวันนี้สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 24 ส.ค.2565 ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้ประชุม พิจารณากรณี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ

วินิจฉัยวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เนื่องจากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมระยะเวลาเกินกว่า 8 ปี เกินกว่าที่รัฐธรรมนูญกำหนด ล่าสุด ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 5 ต่อ 4 ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

หยุดปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยเรื่องการดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี คาดจะใช้เวลาพิจารณาแล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ ส่งผลให้พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อันดับ 1 และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

จะทำหน้าที่รักษาการนายกฯ เนื่องจากครม.เคยมีมติมอบหมายให้รองนายกฯ เรียงตามลำดับ เป็นผู้รักษาการนายกฯ หากนายกฯ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากการให้สัมภาษณ์ของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

ที่ระบุก่อนหน้านี้ว่า แม้นายกฯ ประยุทธ์ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่แต่ก็ยังมีอีกตำแหน่งคือ รมว.กลาโหม ที่ไม่มีข้อกำหนด 8 ปี หากเป็นเช่นนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ก็นั่งเป็นลูกน้องพล.อ.ประวิตร ในฐานะรักษาการนายกฯ