หมอพรทิพย์ พูดชัด แตงโม เป็นคดีแรก

หมอพรทิพย์ พูดชัด แตงโม เป็นคดีแรก

เรื่องราวนี้มาจาก พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ที่ได้เปิดใจ ถึงคดีการจากไปของดาราสาวแตงโม พร้อมยืนยันจุดตกเรือมีหลักฐาน ทางวิทยาศาสตร์ พร้อมยันตนเองไม่รู้แนวโน้มคดีและไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่จะทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด

หมอพรทิพย์ : เผยว่าในคดีมันมีหลายประเด็นเกี่ยวกับบาดแผลก้างปลา แต่ตัวเองได้เข้าไปเห็นในการผ่าครั้งที่ 2 กับบาดแผลที่มันไม่ถูกเปลี่ยนแปลงเลย ตอนนั้นที่เห็นคิดว่ามันเป็นก้างปลาด้านหลังแผลถลอกตื้นเป็นริ้ว ตอนนั้นก็ยังนึกไม่ออกว่าเกิดจากอะไร ในระหว่างนั้นพูดไม่ได้ บอกได้แค่ว่ามีการจำลองหรือยังด้วยบทบาท

ในระหว่างนั้นเลยไปคุยกับวิศวะมั่ง นั่งเรือมั่ง แล้วก็เห็น ค ลื่ น น้ำท้ายเรือ บวกกับเราไม่เชื่อว่าคือการไปนั่งฉี่ท้ายเรือ เราเอาตรงนี้มาประกอบกัน แล้วทำให้เราเข้าใจได้ว่าจุดตกน่าจะเป็นหัวเรือ แต่ก็ยังไม่พูดจนกระทั่งได้เจอกับวิศวะกรมั่ง คนที่ขับเรือมั่ง คนที่เชี่ยวชาญเรือมั่ง คือนอกรอบเนี่ยยืนยันทุกคนว่าตกหัวเรือ จนกระทั่งมีรายการนึงที่เชิญเรา เค้าก็บอกเองเค้าเล่นเรือเยอะ เค้าบอกเลยค่ะว่า 12 นาฬิกา และไม่ใช่ 1 และไม่ใช่ 11 เนี่ยทำให้เราได้ยินข้อมูลทางวิชาการ

ทำไม แ ผ ล ก้างปลาถึงเป็นการบ่งบอกว่าตกจุดไหนของเรือ? หมอพรทิพย์ : แผลก้างปลาเมื่อมันสม่ำเสมอ และเราตั้งสมมติฐานโดนใบพัด คือร่างต้องผ่านตรงๆกระแสน้ำต้องพาตรงๆ ถ้า โ ด น ใบพัดบริเซณอื่น คลื่นมันจะไปมาๆ โอกาสที่จะนิ่งเลยยาก เราเลยตั้งสมมติฐานว่าเป็นกระแสน้ำตรง ตรงไหนบ้างล่ะที่จะตรง พอเค้าบอกว่าจุดหัวเรือเนี่ยคำอธิบายมันตามมาเลยว่าทำไมแผลมันจึงตื้น เพราะด้านหน้าใบพัดฟิน พอร่างไปมันจะกดร่างไว้ใบพัดก็จะเฉี่ยวเฉยๆ มันก็เป็นวิทยาศาสตร์ ในอันที่ 2 ที่สนับสนุนจุดตกเรือ จุดตกเรือเป็นวิทยาศาสตร์ที่น่าฟังมากกว่าพยานบุคคล

ทางเจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันจุดตกเรือจากพยานบุคคล? หมอพรทิพย์ : ถ้าจากวิทยาศาสตร์คงได้แค่อันเดียวก็คือภาพวงจรปิด วิทยาศาสตร์ยืนยันการตกที่หัวเรือ? หมอพรทิพย์ : 1 คือ บาดแผล 2 มีคนที่รู้เรื่องคลื่น หรือกระแสน้ำยืนยันประมาณนั้นค่ะ

การตกหัวเรือกับท้ายเรือส่งผลในคดียังไงบ้าง? หมอพรทิพย์ : ในคดีมันยังมีคำถามมากมาย เช่น เค้าไปฉี่ท้ายเรือจริงหรอ ตกท้ายเรือจริงหรอบาดแผล ใหญ่เกิดจากใบพัดเรือหรือเกิดจากอาวุธ ทั้งหมดนี่ตอบยากมาก เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่คนแรกจะต้องเป็นคนตอบ แต่แผลก้างปลาช่วยในเรื่องการบอกจุดตกเรือ พอบอกจุดตกเรือในเรือลำเล็กๆที่หัวเรือ มีหรือที่เหลือ จะไม่เห็น มันน่าจะเป็นจุดที่เอาไปไขปริศนา เพื่อตรวจสอบคำให้การณ์ เป็นปรกติที่ตำรวจต้องฟังเพื่อที่จะไปดูว่าคำให้การณ์ใครเป็นจริงหรือไม่เป็นจริง

มีวงในมั้ยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ฟังมั้ย? หมอพรทิพย์ : บอกเลยว่าคงไม่ฟัง เพราะว่าเราพ ย า ย ามประสานเชิญไปพูดคุย แต่เราก็ต้องระวังเพราะในบทบาทเราเข้าแทรกไม่ได้ ในการพูดคุยเราพูดคุยในจุดตกเรืออะไรหลายอย่าง สิ่งที่เห็นคือวันรุ่งขึ้นก็มีทนาย ลุกขึ้นมาด่า เป็นชุดเลย เราก็เริ่มรู้ทนาย ไม่ได้พูดเอง เพราะเราไม่เจอทนาย ทนายไม่ได้เห็นเอง

ใช่ ท น า ย คุณแม่มั้ย? หมอพรทิพย์ : ใช่ค่ะ โผล่มาแล้วก็ด่าเรา เราก็แบบแสดงว่าตำรวจ คงไม่พอใจ พอตามมาอีกทีคือทั้งคู่ไปยื่นเรื่องที่กรรมาธิการเพื่อจะถอด เราก็ขำ ทั้งคู่เนี่ยเป็นคนที่ต้องอยู่ข้างน้องแตงโม ยังไม่เคยจะมาดูเลยว่าเราเห็นอะไร ทำไมเอาแต่ด่า ก็เลยรู้เลยว่าตำรวจ น่าจะไม่พอใจ

อ ะ ไ ร คืออุปสรรคของคดีนี้? หมอพรทิพย์ : อุปสรรคใหญ่สุดเลยคือเป็นคดีแรกที่ตัวแทน ของคนตาย ไม่ได้อยาก ให้เราเข้าไปช่วยเต็มที่ คือทั้งแม่และทั้งทนาย เราพยายามเรียกให้เค้ามาดูแผล เค้าให้ตัวแทนมาก็ไปว่าตัวแทนอีก อุปสรรคที่ 2 คงจะเป็นพนักงานสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนเป็นประจำอยู่แล้วถ้าเค้าไม่เชื่อเค้าก็ไม่เอา

แนวโน้มจุดจบคดีนี้? หมอพรทิพย์ : ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะว่าเรามีหน้าที่ทำให้ดีที่สุด ถ้าถามว่าทำไมไม่พูดตั้งแต่ตอนแรกก็มันพูดไม่ได้ เราเชื่อได้ว่าธรรมะจัดสรรธรรมะก็คุ้มครอง อย่าเพิ่งไปหมดใจว่าทำไรไม่ได้ เป็นคดีแรกในชีวิตที่ยาก ? หมอพรทิพย์ : ไม่ใช่ค่ะเป็นคดีแรกที่ญาติผู้ตาย ไม่ได้อยู่ข้างผู้ตาย

หมอพรทิพย์ พูดชัด แตงโม เป็นคดีแรก