ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศด่วน

ผู้ว่าฯ ระยอง ประกาศด่วน

วันที่ 26 เมษายน 2564 มีรายงานนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าฯระยอง และ นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้มีการแถลงข่าว สถานการณ์cv-19 จ.ระยอง ล่าสุดสั่งให้ปิดเกาะเสม็ดทั้งเกาะเป็นเวลา 14 วันเพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ นักท่องเที่ยวที่จองที่พักไว้สามารถติดต่อทางที่พักเพื่อขอเลื่อนหรือยกเลิกจองได้จะคืนเงินให้ตามจริง

โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง เปิดเผยว่าวันนี้พบผู้ป่วยcv-19เพิ่ม 21 คน สถานการณ์ จ.ระยอง ระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.พบผู้ป่วยติดรวม 426 คน ซึ่งมีการควบคุมเต็มที่ โดยการตรวจค้นหาเชิงรุกไปแล้ว 14,010 คน ส่วนใหญ่แล้วระบาดมาจากการสังสรรค์ จึงขอให้ทุกคนร่วมมือกันไม่จำเป็นอย่ารวมกลุ่มกัน อยู่บ้านหยุดเชื้อ ส่วนการปิดเมือง คงจะเลือกปิดเฉพาะจุด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง

จากการประชุมหารือกับผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ด ซึ่งเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่พบผู้ป่วย จึงสรุปว่าจะมีการปิดเกาะเสม็ด คือปิดโรงแรม รีสอร์ต ที่พักทั้งหมด เป็นเวลา 14 วัน เพื่อทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เม.ย.นี้ ส่วนชาวบ้านจะเปิดให้เดินทางขึ้นลงทางเดียว คือ ท่าเรือหน้าด่าน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบผู้ที่ผ่านเข้าออก

ส่วนนักท่องเที่ยวที่จองที่พักไว้ช่วงระยะวันเวลาที่มีการประกาศปิด ก็สามารถติดต่อสถานประกอบการที่จองไว้ เพื่อขอเลื่อน หรือ ยกเลิกจอง ก็สามารถรับเงินคืนได้ตามจริง จึงขอความร่วมมือ และเข้าใจต่อผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ ส่วนมาตรการการเยียวยา ทางผู้ประกอบการเต็มใจที่จะให้ปิด 14 วัน โดยไม่ต้องการเยียวยา ส่วนพนักงานที่มีประกันสังคมก็จะได้รับเงินช่วยเหลือจากประกันสังคม

ด้านนพ.สุนทร กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยที่พบขณะนี้มี 2 ระดับ คือ อาการไม่รุนแรง แต่ส่วนใหญ่พบมีอาการปอดอักเสบ แต่ก็ยังไม่รุนแรง ส่วนเตียงผู้ป่วยขณะนี้ยังมีเตียงเพียงพอต่อผู้ป่วย แต่ก็ขอฝากให้ทุกคนต้องช่วยกันป้องกัน เพื่อไม่ให้เชื้อระบาดรุนแรงกว่านี้