ค้นพบเชื้อโรคปริศนา “รุนแรงเท่าอีโบลา” ระบาดเร็วเหมือนโควิด-19

กลายเป็นข่าวที่ทั่วโลกให้ความสนใจ เมื่อสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักได้มีการรายงานข่าว การออกมาประกาศเตือนของคุณ “Jean-Jacques Muyembe Tamfum” หนึ่งในร่วมค้นพบเชื้อไวรัสอีโบลา ระบุว่า มวลมนุษยชาตินั้น ยังอาจต้องเผชิญกับไวรัสตัวใหม่อีกตัว ซึ่งอาจจะมีการแพร่ระบาดได้เร็วเท่ากับโรคโควิด-19 ที่เรากำลังต้องเผชิญ และมีความร้ายแรงเท่ากับโรคอีโบลาเลย

เจ้าโรคร้ายตัวใหม่ที่กล่าวมานี้ ในปัจจุบันถูกเรียกกันแบบไม่เป็นทางการว่า “เชื้อโรค X” (Disease X) โดยร่องรอยของมันถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในป่าฝนที่แอฟริกา หลังมีคนไข้รายหนึ่งในพื้นที่เข้ามารับการรักษาอาการซึ่งคล้ายกับ อาการขั้นต้นของไข้เลือดออก (ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของโรคอีโบลา) แต่เมื่อนำคนไข้ไปตรวจหาเชื้ออีโบลา พวกเขากลับพบว่าผลเป็นลบ

เรื่องที่เกิดขึ้นนั้นทำให้ทีมแพทย์เริ่มกังวลเป็นอย่างมากว่าพวกเขากำลังพบกับผู้ป่วยของโรคชนิดใหม่ที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนอยู่ โดยเปิดเผยว่า “ตอนนี้เราอยู่ในโลกที่เชื้อโรคชนิดใหม่กำลังจะออกมาและมันก็อาจถือเป็นภัยคุกคามต่อมนุษยชาติได้”

อ้างอิงจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกในปัจจุบันแม้ว่าตัวตนของ “เชื้อโรค X” จะยังคงเป็นแค่ข้อสมมุติฐาน แต่นักวิทยาศาสตร์ก็กลัวกันว่า หากโรคดังกล่าวแพร่ออกไปจริงๆ มันก็อาจจะแพร่ระบาดได้เร็วมาก ในขณะที่มีอัตราการเสียชีวิตได้ตั้งแต่ 50-90% ซึ่งทำให้มันอาจจะเป็นจุดจบของมนุษยชาติได้เลย

ทั้งนี้ เราทุกคนล้วนแต่จะต้องหวาดผวาทั้งอีโบลาและโควิดล้วนแต่จะเคยเป็นโรคปริศนามาก่อนดังนั้นเราจึงต้องหวาดกลัวโรคใหม่นี้ไว้ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก dailymail