ร้านชาบู ตัดพ้อ ลูกค้านั่งนาน 6 ชม. เดินให้ย่อยแล้วกลับมากินต่อ

ร้านชาบู ตัดพ้อ ลูกค้านั่งนาน 6 ชม. เดินให้ย่อยแล้วกลับมากินต่อ

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราว สาวเจ้าของร้านชาบูร้านหนึ่ง ตั้งกระทู้พันทิป “ร้านชาบู ลูกค้านั่งตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน อิ่มแล้วไปเดินย่อยและก็กลับมากินต่อ” โดยขอคำแนะนำว่าจะทำอย่างไร จะตักเตือนลูกค้าดีหรือไม่ เพราะร้านเธอเองก็ไม่ได้จำกัดเวลา

โดยเล่าว่า ร้านเปิด 18.00 – 00.00 น. ราคา 139 บาท ไม่บวกเพิ่ม ร้านไม่ได้กำหนดเวลาว่าจะนั่งกี่ชั่วโมง เอาที่ลูกค้าสบายใจและพอใจ ขอแค่ไม่กินเหลือก็พอ แต่เนื่องด้วยมีลูกค้า 2 คนหนึ่ง จะมากินอาทิตย์ละ 2 ครั้ง แต่ลูกค้าจะกลับดึกมาก อิ่มแล้วไม่ยอมลุก หรือผลัดกันลุกไปเดินย่อยแล้วก็กลับมากินต่ออีก เป็นแบบนี้ทุกครั้งที่มา และเป็นมา 6 ครั้งแล้ว

ซึ้งใจที่ลูกค้ามาทานหลายครั้งติดต่อกัน ให้ความใว้ใจและชอบการบริการของทางร้านมาก ๆ ค่ะ แต่จะตักเตือนก็กลัวเสียลูกค้า จะปล่อยแบบนี้ก็เสียดายลูกค้าที่มาต่อคิวกินต่อ หรือจะให้กำหนดเวลา 1 ชั่วโมง 45 นาที แบบร้านอื่น ๆ ก็ทำไม่ได้ เพราะลูกค้าบางกลุ่มชอบนั่งกินนาน ๆ แต่ก็ไม่เกิน 3 ชั่วโมง รบกวนขอคำแนะนำจากพี่ ๆ หน่อยค่ะ

ทั้งนี้ มีชาวโซเชียล เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยมีมุมมองแตกต่างกันไป ด้านหนึ่งมองว่าลูกค้ามารยาทแย่มากที่นั่งทานนานขนาดนั้น นั่งยาวถึงเที่ยงคืนยังไม่น่าเกลียดเท่าลุกไปเดินย่อยแล้วกลับมานั่งทานต่อ ต้องรู้จักพอและเห็นใจทางร้านบ้าง ไม่ใช่เห็นแก่ความคุ้มค่าของตัวเอง

อีกทั้งราคาก็ไม่ได้แพง เพียงแค่ 139 บาทเท่านั้น หากลูกค้าทำแบบนี้กันหมด ร้านก็คงเจ๊ง เพราะทั้งคืนได้เงินแค่ไม่กี่บาทเท่านั้น ถึงทางร้านจะไม่กำหนดเวลาก็ควรมีจิตสำนึก

อีกด้านมองว่า ทางร้านไม่มีสิทธิ์ไปตักเตือนลูกค้า เพราะลูกค้าไม่ได้ทำอะไรผิด เนื่องจากร้านไม่ได้กำหนดกฎกติกา จะมาคาดหวังศีลธรรมจริยธรรม จากลูกค้าไม่ได้ เขาไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าทางร้านไม่โอเคก็ควรกำหนดเวลาการทานให้ชัดเจน

ขณะที่ มีชาวโซเชียลจำนวนมากเชียร์ให้ทางร้านกำหนดเวลาการทาน ตั้งแต่ 1.45 – 3 ชั่วโมง พร้อมมองว่าระยะเวลาสูงสุด 3 ชั่วโมงที่ให้ไปนั้น ส่วนใหญ่ก็ไม่มีใครนั่งนานขนาดนั้น แต่ก็กำหนดไว้เป็นไม้กันหมา สำหรับกรณีเจอลูกค้า นั่งนานอย่างที่เล่ามานั้น อีกทั้งการกำหนดเวลาที่ชัดเจนก็สามารถเตือนกับลูกค้าได้อย่างเต็มปาก ไม่ต้องรู้สึกผิดกับลูกค้าด้วย

นอกจากนี้ ยังมีบางส่วนบอกว่ารู้สึกเวทนาลูกค้าคู่ดังกล่าว ใช้เวลาตั้งแต่เย็นจนดึกเพื่อทานบุฟเฟ่ต์ หากมีแค่ 2 รายนี้ก็ถือว่าทำบุญทำทานไปเถอะ เขาอาจไม่ได้กินอะไรมาทั้งอาทิตย์ คิดแบบนี้จะได้ไม่เครียด