นพ.ประสิทธิ์ แถลงโควิด สายพันธุ์จากเมียนมา แพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าที่อู่ฮั่น

นพ.ประสิทธิ์ แถลงโควิด สายพันธุ์จากเมียนมา แพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าที่อู่ฮั่น

วันที่ 8 ธันวาคม 63 ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ ศิริราชพยาบาล ได้แถลงสถานการณ์การระบาดของCOVID-19 ทั่วโลกว่าขณะนี้ยังคงเป็นขาขึ้น โดยทุก 3 วันจะมีคนติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 ล้านคน เเละสายพันธุ์ที่พบในเมียนมาจะเป็นสายพันธุ์G ซึ่งเป็นคนละสายพันธุ์ที่ระบาดที่อู่ฮั่น ซึ่งเป็นสายพันธุ์D

โดยสายพันธุ์G ในเมียนมา มีหลักฐานระบุชัดว่า สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็ว แต่ยังไม่สามารถระบุว่า มีความรุนแรงของโรคที่จะทำให้อัตตราการเสียชีวิตเพิ่มสูง เเต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นและพบว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เนื่องจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนระบบสาธารณสุขไม่สามารถรองรับได้

อย่างไรก็ตาม พบว่าการแพร่ระบาดของCOVID-19 ที่เกิดในตอนนี้ยังเกิดในกลุ่มผู้สัมผัสเสียงสูงจากกลุ่มบุคคลที่เดินทางกลับจากเมียนมายังไม่ถือว่า เป็นการระบาดรอบที่2 ขอให้ประชาชน เข้มงวดไหนมาตรการป้องกันควบคุมโรคเนื่องจากยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนว่าผู้เดินทางกลับจากจังหวัดพักขี้เหล็กประเทศเมียนม่ามีกี่รายและเดินทางไปยังจุดใดบ้าง

พร้อมกันนี้ ทาง ศ.ดร.นพ. ประสิทธ์ เผยว่า มีการพูดคุยเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ โดยขณะนี่หลายโรงพยาบาลต่างๆเตรียมพร้อมเครื่องมือและบุคคลากรเพื่อรองรับหากเกิดการแพร่ระบาด

ส่วนเรื่องวัคซีนที่ผลิตอยู่หลายบริษัทได้ถูกจองวัคซีนในล็อตแรกหมดแล้ว และในบางประเทศมีการจองวัคซีนที่เกินกว่าจำนวนประชาชน ซึ่งทางประเทศไทยได้มีร่วมลงนามกับ บ.เอสตราเซเนกา ซึ่งยืนยันได้ว่าประเทศไทยจะได้รับวัคซีนอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก เรื่องเล่าเช้านี้