พบตัวแล้ว สาวเมียนมาต้องสงสัย หนีจาก รพ.ตะกั่วป่า เข้าภูเก็ต

1001
พบตัวแล้ว สาวเมียนมาต้องสงสัย หนีจาก รพ.ตะกั่วป่า เข้าภูเก็ต

จากกรณีจนท.วานควบคุมโรค รพ.สต.บ้านน้ำเค็ม และโรพ.ตะกั่วป่าจังหวัดพังงา รายงานหญิงสาวชาวเมียนมาได้หลบหนีจากรพ.ตะกั่วป่ามายังจังหวัดภูเก็ตในระหว่างเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาล หลังจนท.พบว่ามีค่าอุณภูมิร่างกาย 36.3 องศาเซลเซียส โดยหญิงคนดังกล่าวลักลอบเข้ามาประเทศไทยเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา

รายงานเหตุเบื้องต้นระบุว่า หญิงชาวเมียนมาคนดังกล่าวไม่มีประวัติชัดเจน เดินทางเข้ามาในพื้นที่หมู่2 บ้านน้ำเค็ม ต บางม่วง อ ตะกั่วป่า จ พังงา เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เวลา 18:25 น. กรรมการพม่าซึ่งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านน้ำเค็มได้พบหญิงชาวพม่า 1 คนเข้ามาอยู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นคนที่ไม่รู้จักจึงได้ประสานผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านน้ำเค็มและเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านน้ำเค็ม เพื่อเข้าตรวจสอบและคัดกรองความเสี่ยง

เบื้องต้น ผลตรวจสอบไม่พบหลักฐานเอกสารใดที่ยืนยันได้ว่าเดินทางมาจากที่ใด ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพบว่ามีค่า 36.3 องศาเซลเซียส ผู้ใหญ่บ้านจึงได้ประสานกับจนท.ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า ในการดำเนินการตามกฎหมายโดยใช้รถตำรวจนำตัวส่ง สภ.ตะกั่วป่า

ต่อมา ในเวลาประมาณ 19:10 น.หญิงคนดังกล่าวมามีอาการปวดท้องเหมือนจะเป็นลมและชักเกร็งทาง สภ.ตะกั่วป่าจึงได้โทรแจ้ง 1669 เพื่อให้มารับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่รพ.ตะกั่วป่า

จากนั้น เวลา 19:38 น. ซักประวัติเบื้องต้นพบว่า ชาวเมียนมารายนี้ลักลอบเข้ามาประเทศไทยประมาณ 3 เดือนที่แล้วและเข้าทำงานที่จังหวัดภูเก็ตในตลาดสด ซึ่งจากประเมินสภาพผู้ป่วยมีความเสี่ยงต่อการหลบหนี รพ.ตะกั่วป่า จึงได้ประสานสภ.ตะกั่วป่า ขอเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเฝ้าดูแล

กระทั่งเวลา 23:10 น. ผู้ป่วยออกจาก รพ.ตะกั่วป่า โดยอาศัยช่วงจังหวะที่เจ้าหน้าที่ประจำจุดประสานการส่งสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการและการดูแลรักษาผู้ป่วยในห้องทั่วไป

ต่อมาวันที่ 2 ธันวาคม เวลา 09:00 น.จากการลงพื้นที่สืบสวนติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตะกั่วป่า พบว่าหญิงรายนี้ได้โดยสารรถประจำทางจาก บขส.ตะกั่วป่า มายังจังหวัดภูเก็ต และลงจากรถบริเวณหน้าปั๊มน้ำมัน ก่อนถึงสี่แยกไฟแดงวิทยาลัยเทคโนโลยีจังหวัดภูเก็ต

สำหรับผลการประเมินความเสี่ยงในเบื้องต้น ระบุว่า หญิงรายนี้มีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคต่ำ” แม้ว่าสถานการณ์ระบาดของCovid-19 ในต่างประเทศยังมีการเกิดโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศเมียนมา ซึ่งจำเป็นต้องเฝ้าระวังการเข้าออกและผู้ที่มีประวัติเดินทางมาจากประเทศเสี่ยง

อย่างไรก็ตามสำหรับกรณีนี้เป็นชาวต่างชาติที่มีประวัติไม่ชัดเจน ประกอบกับได้ลักลอบเข้ามาในประเทศไทยเป็นระยะเวลาประมาณ 3 เดือนจึงมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่โรคต่ำ ภายหลังเกิดเหตุ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงาระบุว่าไม่ได้มีความนิ่งนอนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และได้ประสานติดตามเพื่อค้นหาหญิงคนดังกล่าวตามเส้นทางการเดินทาง พร้อมขอความกรุณาจากประชาชนทั่วไปอย่าได้ตื่นตระหนก และขอให้ป้องกันตัวโดยการสวมหน้ากากเว้นระยะห่างและล้างมือเป็นประจำ

ล่าสุดในช่วงบ่ายของวันที่ 3 ธันวาคม พ.ต.ท.นฤวัต พุทธวิโร รอง ผกก.ตม.จว.ภูเก็ต ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่าทางจนท.ได้พบตัวหญิงคนดังกล่าวแล้วและได้นำส่งโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตเป็นที่เรียบร้อย เพื่อทำการตรวจหาโรคCovid-19 และอยู่ระหว่างการรอผลตรวจและขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมทางเจ้าหน้าที่ขออนุญาตไม่เปิดเผย

ทั้งนี้ หากพบเห็นแรงงานต่างชาติหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่แจ้งกับเจ้าหน้าที่หรือผู้นำท้องถิ่นในหมู่บ้าน เพื่อจะได้ร่วมกันเฝ้าระวังกันต่อไป เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ในการระบาดของโรคCovid-19 ในต่างประเทศยังคงมีการระบาดอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะประเทศเมียนมาจึงจำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังการเข้าออกอย่างเคร่งครัด

ขอบคุณ amarintv