ชาวนาวอนเห็นใจ ตากข้าวบนถนน เพราะความจำเป็น ลำบากขอแค่ปีละครั้ง

0
44
ตากข้าว

เป็นอีกเรื่องคนที่ใช้รถใช้ถนนไม่ค่อยเห็นด้วย สำหรับประเด็นที่ชาวนานำข้าวเปลือกมาตากบนถนน ถ้าจำกันได้ที่ก่อนหน้านี้มีกรณีหนุ่มขับรถเหยียบข้าวเปลือกชาวนา รวมทั้งกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งแชร์ภาพข้าวที่ตากไว้บนถนนแล้วถูกเผาทำลาย จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 63 ทีมข่าวช่องวัน ได้สัมภาษณ์ นายอดุลย์ เจือจันทร์ วัย 56 ปี ชาวบ้านศีขรภูมิ ขณะกำลังตากข้าวบนถนน โดยกล่าวว่า ไม่สบายใจที่มีกระแสข่าวเรื่องการนำข้าวมาตากบนถนนซึ่งใน 1 ปีจะมีชาวบ้านที่มีความจำเป็นนำข้าวออกมาตากแดด เพื่อให้แห้งก่อนที่จะนำเข้ายุ้งฉาง เเต่ก็ได้มีการนำแผงกั้น สัญญาณไฟ กรวยมาวางไว้ เพื่อให้คนสัญจรผ่านมองเห็นและอยากวอนขอให้จนท.เห็นใจ

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า ช่วงนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก เหลือกิโลกรัมละ 6 บาท ตกตันละ 5-6 พันบาท จึงอยากให้ทางรัฐฯมีนโยบายมาประกันราคาข้าวให้สูงขึ้น ชาวนาถึงจะมีเงินใช้หนี้ ส่วนข้าวที่นำมาตากแดดบนถนนนั้น ถ้าหากมีเจ้าหน้าที่มาจับชาวนาคงตายแน่

ทั้งนี้ สำหรับการนำตากข้าวมาตากบนถนน ผิด พ.ร.บ.ทางหลวง พ.ศ. 2535 มาตรา 39 มาตรา 72 ห้ามนำสิ่งใดมาวางขวางบนทางหลวง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่อาจเกิดอันตรายหรือเสียหายแก่ยานพาหนะหรือบุคคล หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ขอบคุณ ข่าวช่องวัน