ชายติดคุกฟรี หลังศาลตัดสินพลาด ได้รับเงินชดเชย 23ล้าน แลกกับอิสรภาพ 27 ปีที่หายไป

ติดคุกฟรี

เรียกได้ว่ากลายเป็นที่วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ของประเทศจีน กรณี จาง อวี้หยวน ชายวัย 52 ปี มณฑลเจียงซี ประเทศจีน ผู้ถูกศาลชี้ชะตากรรมจากการตัดสินผิดพลาด ในข้อหาฆ่าเด็กชาย 2 ราย เมื่อปี พ.ศ.2536 ต้องจำคุกเป็นเวลา 27 ปี กระทั่ง เมื่อไม่นานมานี้เขาเพิ่งจะได้รับการตัดสินใหม่ว่าเป็นผู้บริสุทธิ์และถูกปล่อยตัวสู่อิสรภาพ

คืบหน้า ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 63 รายงานของเว็บไซต์เอเชียวัน เผยว่า ศาลสูงพิจารณาจ่ายเงินค่าชดเชยให้นายจาง เป็นจำนวนเงิน 4.96 ล้านหยวน หรือราวๆ 23 ล้านบาท จากการดำเนินการตัดสินที่ผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยแบ่งเป็น 3.39 ล้านหยวน (ราวๆ 15 ล้านบาท) สำหรับการควบคุมตัวโดยมิชอบ และอีก 1.57 ล้านหยวน (ราวๆ 8 ล้านหยวน) สำหรับค่าเยียวยาความปวดร้าวทางจิตใจ

ขณะที่ พี่ชายของนายจาง ซึ่งเป็นตัวแทนผู้รับเงินชดเชยในนามน้องชาย กล่าวว่า ครอบครัวยอมรับผลการตัดสินของศาลแม้ว่าจะรู้สึกผิดหวังกับจำนวนเงินชดเชยดังกล่าว พร้อมทั้งเผยว่า จางมีแผนที่จะนำเงินไปซื้ออพาร์ตเมนต์ให้กับลูกชาย 2 คนเพื่อชดเชยที่ไม่ไม่สามารถดูพวกเขาได้ตลอดเวลาที่ผ่านมา และที่เหลือเก็บไว้สำหรับใช้จ่ายยังชีพ

สำหรับนายจางนั้น ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสรภาพไปเมื่อ วันที่ 4 ส.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังจากศาลสูง ได้พิจารณายกเลิกคำตัดสินเดิม เเละตัดสินให้เขาพ้นจากความผิดในข้อหาฆ่าผู้อื่น เนื่องจาก หลักฐานไม่เพียงพอที่จะบ่งชี้ว่าเขาเป็นผู้ลงมือ

รายงานยังระบุว่า นายจางเป็นผู้ต้องขังจากตัดสินว่าทำผิดกฎหมายโดยผิดพลาด ที่ถูกจำคุกยาวนานที่สุดในประเทศ นับจากในช่วงเวลาที่เขาได้รับการปล่อยตัว รวมทั้งสิ้น 27 ปี