ตำรวจบุกจับ คณพศ วัย 16 ปักหมุดคณะราษฎร ขณะนั่งรถไปม็อบ

ปักหมุดคณะราษฏร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.25 น. วันที่ 18 ตุลาคม 63 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม นายคณพศ แย้มสงวนศักดิ์ วัย 16 ปี นักเรียนร.ร.มัธยมสาธิตแห่งหนึ่ง ย่านบางเขน หนึ่งในผู้ร่วมปักหมุดคณะราษฎร 63 ที่สนามหลวง

ถูกควบคุมตัวขณะเดินทางด้วยรถแท็กซี่พร้อมณวรรษ เลี้ยงวัฒนา กลุ่มประชาชนปลดแอก ซึ่งถูกจับกุมตามหมายจับของศาลแขวงปทุมวัน ก่อนที่ณวรรษจะถูกแยกนำตัวไป (บก.ตชด.ภาค 1) ส่วนนายคณพศถูกตำรวจนำตัวส่งสน.ปทุมวัน เเละให้ติดต่อผู้ปกครองมารับ

หลังจากแฟลชม็อบที่สามย่านมิตรทาวน์แยกย้ายกันในเวลา 17.30 น. ขณะที่นายคณพศและณวรรษ กำลังจะขึ้นแท็กซี่ไปสมทบกับผู้ชุมนุมบริเวณวงเวียนใหญ่ จนท.นอกเครื่องแบบ 5 นาย ได้เข้าล้อมแท็กซี่คันนั้นไว้ไม่ให้เคลื่อนออกไป ทราบภายหลังว่าเป็นจนท.ตำรวจ สังกัด กก.สส.2 บก.สส.บช.น.

ตำรวจนอกเครื่องแบบส่วนหนึ่งเข้าถึงตัวณวรรษและกดณวรรษไว้กับเบาะรถด้านหลัง ขณะที่อีกส่วนเข้าถึงตัวคณพศ สั่งห้ามไลฟ์เหตุการณ์จับกุมและเข้าบีบมือคณพศ จนเขาทนไม่ไหวและปล่อยมือจากโทรศัพท์ จนท.จึงยึดโทรศัพท์ของเขาไว้

จากนั้น นอกเครื่องแบบได้สั่งให้คนขับแท็กซี่ออกรถมุ่งหน้าแยกพญาไทเพื่อไป บก.ตชด.ภาค 1 คลอง5 จังหวัดปทุมธานี โดยมีเจ้าหน้าที่ 2 นาย นั่งควบคุมตัวทั้งสอง ทำการค้นกระเป๋าและตัวของณวรรษ และถ่ายรูปทั้งคู่ระหว่างถูกควบคุมตัวไว้

ระหว่างที่รถแท็กซี่ขับถึงบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์-รังสิต นอกเครื่องแบบ สั่งให้คนขับหยุดรถเพื่อนำตัวนายคณพศลงจากรถแท็กซี่ไปขึ้นรถตู้ที่ติดฟิล์มกรองแสงค่อนข้างทึบสีดำ

คนขับรถตู้ซึ่งไม่แนะนำตัวว่าเป็นใคร ทราบภายหลังจากบันทึกประจำวันว่าเป็นชายอายุ 35 ปี ภูมิลำเนาอยู่ จ.ชัยภูมิ บอกคณพศว่า จะพาไปที่ สน.ปทุมวัน เเต่ไม่ได้คืนโทรศัพท์ที่ยึดไป คณพศสังเกตเห็นว่า ระหว่างที่เขาถูกนำตัวย้อนกลับเข้ากทม.มีรถตู้และรถเก๋งขับนำหน้าและตามหลังรถตู้ที่เขานั่งมาตลอดทาง

จากนั้น เวลา 20.00 น. เมื่อคณพศถูกควบคุมตัวถึงสน.ปทุมวัน จนท.ได้คืนโทรศัพท์ให้เขาโทรหาผู้ปกครองให้มารับตัวกลับบ้าน เเต่คณพศตัดสินใจโทรศัพท์ติดต่อผู้ไว้วางใจเเทน และใช้จังหวะนั้นแจ้งข่าวนักกิจกรรมว่า ณวรรษถูกจับและถูกนำตัวมุ่งหน้าไป (บก.ตชด.ภาค 1)แล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ทราบว่าคณพศยังไม่แจ้งให้ผู้ปกครองมารับ จนท.ได้ตะคอกใส่เขาและดึงโทรศัพท์ไปโทรหาผู้ปกครองของเขาด้วยตัวเอง

เมื่อผู้ปกครองของนายคณพศมาถึง ทางผู้กำกับสน.ปทุมวัน ได้เข้าชี้แจงว่า ตอนนี้กทม.อยู่ระหว่างการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง มีข้อห้ามเรื่องการชุมนุมตั้งแต่ 5 คน ตนต้องทำตามกฎหมายและเข้าใจว่า นายคณพศต้องการทำกิจกรรม เเต่ขอร้องให้ผู้ปกครองพูดคุยกับนายคณพศว่า ไม่ขึ้นเวทีปราศรัยได้หรือไม่

พร้อมกับนำรูปภาพที่นายคณพศปราศรัยในแฟลชม็อบบริเวณสามย่านมิตรทาวน์ ในโทรศัพท์ให้ผู้ปกครองดู จากนั้น ก็ให้ผู้ปกครองลงลายมือชื่อในเอกสาร 3 แผ่น เพื่อรับตัวนายคณพศกลับบ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจบันทึกภาพและวิดีโอกระบวนการทั้งหมดไว้โดยตลอด หลังออกจาก สน.ปทุมวัน นายคณพศพร้อมผู้ปกครองเดินทางกลับถึงบ้านในเวลาประมาณ 22.00 น.

ขอบคุณ ข่าวสด