ปล่อย 3 ฟอร์ด-ผู้ร่วมชุมนุม ซัดรบ.หมดความชอบธรรม

ฟอร์ด ทัตเทพ

วันที่ 17 ตุลาคม ที่ศาลแขวงปทุมวัน พนักงานสอบสวน สน.ลุมพินีได้ควบคุมตัว นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือฟอร์ด อายุ23 ปี แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกนายสมบัติ ทองย้อย อายุ52 ปี และ นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาความผิดฐานฝ่าฝืนข้อกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ.ศ.2548

โดยชุมนุมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปหรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย ไปผัดฟ้องฝากขัง เป็นเวลา 6 วัน

โดยศาลอนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขัง ผู้ต้องหาทั้ง 3 คน เป็นเวลา 6 วัน ตั้งแต่วันที่ 17-22 ตุลาคม

โดยทั้ง 3 รายได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวในชั้นนี้ ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ตีราคาประกันคนละ 20,000 บาท และปล่อยตัวทันทีโดยไม่กำหนดเงื่อนไข

ด้านนายทัตเทพ กล่าวว่า วันนี้ตำรวจทำเรื่องมาขอฝากขังข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาตรา 9 ศาลแขวงปทุมวันอนุญาตให้ประกันตัว โดยวางวงเงินประกันตัวไว้ 20,000 บาท ตำรวจมีความพยายามจะใส่กุญแจมือ

ทั้งที่คดีดังกล่าวเป็นแค่คดีการเมือง ไม่ได้ฆ่าใครตาย ไม่ได้ทำให้ใครบาดเจ็บสาหัส จึงทำการโต้เถียง ตำรวจจึงยินยอมไม่ใส่กุญแจมือ หลังจากนี้ก็รอตำรวจส่งสำนวนคดีให้อัยการทำการสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง

นายทัตเทพกล่าวต่อว่า ส่วนการเข้าร่วมการชุมนุมในวันนี้ คาดว่าคงไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากมีอาการป่วยไข้มาตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.แล้ว ซึ่งตั้งใจว่าจะขอพัก 1 วัน และหากหลังจากวันนี้มีการนัดหมายที่ใดอีก ก็จะกลับไปร่วมการชุมนุมอีกครั้ง

สำหรับ การขับเคลื่อนหลังจากนี้เรื่องของแกนนำนั้น แกนนำไม่ใช่มีชื่อนั้นคนนี้แล้ว แกนนำมีเป็นแสนเป็นล้านคน สถานการณ์ขณะนี้รัฐถือว่าทำได้ทุเรศที่สุด ในประวัติศาสตร์เท่าที่ตนเองมีชีวิตมา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้เป็นเหตุการณ์ที่น่าถูกประณามที่สุด

นายทัตเทพกล่าวอีกว่า ตั้งแต่ คสช. ถึงคณะรัฐมนตรีประยุทธ์ 2 ครองประเทศมาเป็นเวลา 7 ปี เหตุการณ์เมื่อวานนี้ได้มีการใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุมกับผู้ชุมนุมที่ไร้อาวุธกับผู้ชุมนุม ที่เกินครึ่งเป็นนักเรียนมัธยมอายุน้อยเป็นคนที่เขามาเรียกร้องอนาคต พลังที่บริสุทธิ์ รัฐหมดความชอบธรรมในการปกครองประเทศนี้

“คนที่ชื่อประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือว่าเป็นทรราชที่ใช้ความรุนแรงกับประชาชน ที่มาเรียกร้องประชาธิปไตยอย่างสันติ ส่วนกรณีการชุมนุมที่มีการนัดหมายนั้น ผมถูกควบคุมตัวอยู่ข้างในตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่ทราบข่าวสารใด จนกระทั่งเพิ่งมาทราบว่ามีการนัดชุมนุม

ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าเป็นที่ไหน แต่ก็เป็นการใช้เสรีภาพเช่นเดิมไม่ยอมแพ้ แม้รัฐจะใช้มาตรการที่รุนแรงขนาดไหน ประชาชนไม่ย่อท้อ เพราะพวกเขากลัวไม่มีอนาคต กลัวไม่มีประชาธิปไตยมากกว่า” นายทัตเทพ กล่าว