7 ตำนานรักอมตะนิรันดร์กาล โลกไม่ลืม

0
51
ตำนานรักอมตะ

วันนี้เรานำ 7 ตำนานรักอมตะ ที่โลกไม่อาจลืมเลือน มาฝากกันคะ ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้ เป็นตำนานความรักของชายหญิงที่จบลงด้วยความสุข และความเศร้า ถูกเล่าขานต่อกันมาจนเรียกได้ว่า ทั้ง 7 เรื่องนี้เป็นรักที่มหาอมตะนิรันดร์กาลของจริง!

1.ทัชมาฮาล

-ตำนานความรักอันลือเรื่องในดินแดนภารตะของกษัตริย์องค์ที่ 5 ในราชวงศ์โมเลกุล พระนามว่า ชาห์ญะฮาน กับพระนางมุมตาซ มะฮัล พระมเหสีผู้ทรงเป็นที่รักยิ่งของพระองค์
เมื่อความตายได้พรากทั้งสองออกจากกัน กษัตริย์ชาห์ญะฮาน สั่งให้สร้างทัชมาฮาล สุสานฝังศพพระมเหสี และหวังไว้ว่า คราวใดที่พระองค์หมดลมหายใจ ก็จะให้ฝังศพพระองค์เคียงข้างศพพระมเหสี โดยสุสานถูกสร้างด้วยหินอ่อนสีขาวบริสุทธิ์ ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอยสีฟ้า หินสีฟ้า โมรา หินทองแดงหินลาย พลอยสีเขียว และเครื่องประดับตกแต่งจากนานาประเทศ

สุสานดังกล่าวมีขนาดกว้างยาวด้านละ 39 เมตร ตรงกลางมีโดมสูง 60 เมตร ตั้งอยู่บริเวณโค้งของแม่น้ำยมนาฝั่งขวาเมืองอัคระ ประเทศอินเดีย ด้วยระยะเวลาที่ใช้ในการก่อสร้างตั้งแต่ปี ค.ศ.1630-1648 ด้านบุตรชายเกรงเงินหมด แล้วไม่มีใช้ยามขึ้นครองราชย์สมบัติ จึงจับพ่อขังนาน 7 ปี จึงสิ้นพระชนม์ จากนั้นได้นำศพของผู้เป็นพ่อไปฝังข้างศพแม่ ส่วนบรรดาช่างผู้ออกก็แบบถูกสั่งประหาร เพื่อป้องกันไม่ให้มีโอกาสออกแบบสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ ที่สวยกว่าทัชมาฮาล

2.เจ้าแม่สิงโต

-ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีหนึ่งตำนานความรักของรูปปั้นสิงโตคู่ที่ชาวจีนบรรทุกไว้ในเรือ แต่เมื่อแล่นมาถึงบริเวณดังกล่าว เรือเกิดอับปาง และจมลง ต่อมาเมื่อกู้สิ่งของขึ้นจากเรือ รวมถึงรูปปั้นสิงโต แต่ก็สามารถกู้ขึ้นมาได้เพียงรูปปั้นสิงโตตัวเมีย ส่วนสิงโตตัวผู้ไม่มีใครหาพบ เมื่อนำรูปปั้นสิงโตตัวเมียขึ้นไปวางไว้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หันหน้าเข้าฝั่ง แต่จู่ ๆ รูปปั้นดังกล่าวก็หันหน้าออกไปทางแม่น้ำเอง จึงเป็นที่ร่ำลือว่า สิงโตตัวเมียต้องการหันหน้าไปมองหาสิงโตตัวผู้ที่ยังจมอยู่ใต้แม่น้ำ โดยปัจจุบันมีศาลสิงโตทอง หรือศาลเจ้าแม่สิงโต เป็นรูปปั้นสิงโตขนาดใหญ่ตั้งอยู่ข้างตึกคณะเศรษฐศาสตร์

3.เจ้าแม่เขาสามมุข

-ใครที่เคยเดินทางไปยังเขาสามมุก จังหวัดชลบุรี ก็จะเคยพบศาลเจ้าแม่สามมุกที่ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา โดยมีตำนานเล่าต่อกันมาตั้งแต่ปลายสมัยอยุธยาว่า แสน ลูกชายของกำนันบ่าย วิ่งเล่นว่าวอยู่กับเพื่อน ๆ แต่ลมพัดว่าวไปตกอยู่บริเวณที่ สามมุข เด็กสาวกำพร้าพ่อแม่เสียชีวิตที่อาศัยอยู่กับยาย จากนั้นทั้งคู่จึงรู้สึก สนิทสนมและชอบพอกัน จนวันหนึ่งทั้งคู่พากันไปสาบานที่หน้าผาว่า ทั้งสองจะครองรักกันชั่วนิรันดร หากใครผิดคำสาบานนี้จะกระโดดหน้าผาแห่งนี้ตายตามกัน และแสนได้มอบแหวนวงหนึ่งให้แก่สามมุขไว้เพื่อเป็นพยาน

ด้านกำนันบ่าย ทราบเรื่องก็รู้สึกไม่ชอบใจ จับแสนแต่งงานกับสาวอื่น ส่วนสามมุขได้รู้เรื่องการแต่งงานของชายคนรักจากชาวบ้าน เธอรู้สึกเสียใจ แต่ในวันแต่งงาน เธอเดินทางไปร่วมรดน้ำสังข์ ขณะที่แสนก้มหน้ารับน้ำสังข์ด้วยความเศร้า เขาก็เห็นแหวนที่เคยมอบให้สามมุขร่วงลงมาที่ขันรับน้ำสังข์ แต่เมื่อเงยหน้าขึ้นไป สามมุขก็วิ่งหนีออกไปที่หน้าผา แล้วทิ้งร่างของตนเองหนีความรักที่ผิดหวัง ส่วนแสนไม่คิดผิดคำสาบาน ก็ตัดสินใจกระโดดตามร่างคนรักลงไปเช่นกัน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ชาวบ้านพากันสาปแช่งกำนันบ่ายที่เป็นต้นเหตุเรื่องเศร้า จนกำนันบ่ายนำถ้วยชามสิ่งของต่างๆ มาไว้ในถ้ำตรงหน้าผาแห่งนั้นและตั้งชื่อภูเขาลูกนี้ว่า เขาสามมุข และชายหาดที่ติดกันว่า หาดบางแสน เพื่อเป็นอนุสรณ์รักแด่คนทั้งสอง ปัจจุบันศาลเจ้าแม่เขาสามมุข มักจะมีหนุ่มสาวมาอธิษฐานขอให้ความรักสมหวัง รวมทั้งชาวประมงก็จะมาขอพรให้แคล้วคลาดจากอันตรายยามออกเรือไปกลางทะเลด้วย

  1. แม่นาคพระโขนง

-ตำนานรักบทหนึ่งที่เกิดขึ้นจริงในสมัยรัชการที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ปัจจุบันมีศาลแม่นาคตั้งอยู่ที่วัดมหาบุศย์ กทม. มีการบนบานศาลกล่าว ผู้คนต่างเคารพนับถือร่ำลือในความศักดิ์สิทธิ์ของแม่นาคพระโขนง ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักของหญิงสาวชายหนุ่มคู่หนึ่งชื่อนางนาค และพ่อมากที่รักกันมาก แต่มีอันต้องพลัดพรากจากกันเพราะฝ่ายชายต้องไปรับราชการทหารอยู่ห่างไกล

จนวันหนึ่งนางนาคท้อง และเมื่อครบกำหนดคลอดมีอันโชคร้ายตายทั้งกลม สิ้นใจพร้อมกันแม่ลูก จึงเป็นที่มาของความเฮี้ยนของผีแม่นาคที่ได้กล่าวขานกันสืบมา ที่แม้ความตายก็ไม่อาจพราก ความรักของแม่นาคที่มีต่อลูกและสามีได้

5.โรมิโอ จูเลียต

ด้วยอานุภาพแห่งรักจึงดื่มยาพิษฆ่าตัวตายข้างกายจูเลียต ทันใดนั้นเมื่อจูเลียตตื่นขึ้นมากลับพบว่าทุกอย่างสายเกินไป จึงคว้ามีดสั้นของโรมิโอแทงคาหัวใจตายตายชายคนรักไป นี่คือที่มาของตำนานความรักอันโด่งดังอีกบทหนึ่งของโลก

-เรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นจากบทประพันธ์อันโด่งดังของเชคสเปียร์ เล่าขานถึงตำนานความรักต้องห้ามของสองตระกูลคือ โรมิโอพ่อหนุ่มรูปหล่อแห่งมอนตะคิวและจูเลียตสาวสวยแห่งคาปุเล็ต ที่ต้องพบจุดจบสะเทือนใจหลังจากที่จูเลียตวางแผนดื่มยาพิษแกล้งตาย เพื่อหลบหนีการแต่งงาน แต่โรมิโอกลับเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเรื่องจริง

6.มะเมียะ

-ตำนานความรักต่างเชื้อชาติอันเศร้าสลดของเมืองเชียงใหม่ที่ถูกเล่าขานมาจนถึงปัจจุบัน ระหว่างเจ้าน้อยศุขเกษม ราชบุตรของเจ้าหลวงเชียงใหม่ กับมะเมียะสาวน้อยเมืองพม่าอาภัพรัก โศกนาฎกรรมความรักครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเจ้าน้อยฯเดินทางไปเรียนวิชาต่างถิ่น และพบรักกับมะเมียะ แม่ค้าชาวมะละแหม่ง ประเทศพม่า

แต่ด้วยยศถาบันดาศักดิ์ที่ต่างชนชั้นกัน มิอาจครองคู่อยู่กิน เจ้าน้อยฯ จำใจเลือกบ้านเมืองมาก่อน ละทิ้งหญิงอันเป็นที่รัก และในที่สุดเจ้าน้อยฯ ก็มิอาจต้านทานความรักที่มีอยู่ในใจ ทุกข์ระทมตรอมใจจนตาย ส่วนมะเมียะบวชชีหนีรักตลอดชีวิต

7.สะพานสารสิน

-ความรักที่เหมือนนิยายน้ำเน่าเรื่องนี้ ถูกถ่ายทอดจากชีวิตจริงของหญิงสาวที่มีฐานะดีแห่งเมืองภูเก็ต กับกระทาชายนายหนึ่งที่เป็นเพียงคนขับรถรับจ้างหางแถวเท่านั้น ทั้งคู่ถูกขัดขวางทุกวิถีทางจากพ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่ให้ครองคู่อยู่กิน จนในที่สุดเมื่อความรักถึงทางตัน วันที่ 22 ก.พ. 2516 ทั้งคู่ผูกผ้าขาวม้าเอาตัวติดกัน แล้วกระโดดลงจากสะพานสารสินลงสู่ทะเล หลังจากนั้นสะพานแห่งนี้ได้ถูกจารึกไว้เป็นประวัติศาสตร์รักแท้แห่งเมืองภูเก็ตสืบมา

ขอบคุณข้อมูล http://www.hondajazzlover.com