จนท.สถานทูตเอสโทเนียขอกักตัว คอนโดหรูกลางกรุง ทำวุ่นหนัก

0
222
สถานทูต

เมื่อคืน วันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมาเกิดกรณี เจ้าหน้าที่ของสถานทูตเอสโตเนีย 1 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ พยายามขอเข้าพัก คอนโดหรู มิลเลนเนี่ยม เรสซิเดนซ์ ย่านสุขุมวิท โดนอ้างสิทธิทางการทูต เจ้าหน้าที่ได้มีการเจรจาเพื่อหาข้อยุติ แต่ไม่ได้รับการยินยอมจากฝ่ายอาคารและนิติบุคคล โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ของลูกบ้านที่มีอยู่ถึง 604 ห้อง

ทางสถานทูตเอสโตเนีย ได้พยายามเจรจาโดยนำผลตรวจจากประเทศต้นทาง และ ผลตรวจที่สุวรรณภูมิมายืนยัน และอ้างเอกสารจากกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่รายดังกล่าว กักตัวเองเป็นเวลา14 วัน โดยระหว่างการเจรจาทางคอนโดไม่อนุญาตให้บุคคลดังกล่าวลงจากรถ รวมถึงได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสำนักงานเขตคลองเตยเข้ามาดูแลเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

นางนาตาชา รอยส์ รองประธานกรรมการ บริษัทที่บริหารพื้นที่นิติบุคคล เปิดเผยว่า ห้องพักที่มีการเช่าไว้ เป็นการเช่าในนามบุคคล ไม่ใช่ในนามสถานทูต จึงได้พยายามเจรจาแล้วแต่ตัวแทนของสถานทูตไม่ยินยอม มีการอ้างเอกสิทธิ์ทางการทูต ทำให้ต้องประสานไปยัง ศบค. แต่กลับได้รับการแจ้งจาก ศบค. ให้ประสานไปยังสถานทูตเอง เนื่องจากเป็นเรื่องระหว่างคอนโด และ สถานทูต

นางนาตาชา รอยส์ ได้กล่าวต่อว่า “ซึ่งทางนิติบุคคลได้พิจารณาแล้วยืนยันว่า ไม่อนุญาตให้บุคคลดังกล่าวเข้าพักเพื่อกักตัว เนื่องจากหากมีการติดเชื้ออาจส่งผลกระทบกับลูกบ้านอีก 604 ห้อง ขณะเดียวกันห้องพักที่มีการเช่าไว้ เป็นการเช่าในนามบุคคล ไม่ใช่ในนามสถานทูต จึงเจรจาขอให้ไปพักที่อื่น ซึ่งทางตัวแทนของสถานทูตไม่ยินยอม โดยอ้างเอกสิทธิ์ทางการทูตในการเข้าพัก ทางนิติบุคคลจึงประสานไปยังตำรวจ และ สำนักงานเขตคลองเตย ให้เข้ามาช่วยดูแลสถานการณ์หากเกิดความไม่พอใจของลูกบ้าน”

ทั้งนี้ ล่าสุดผู้แทนสถานทูตได้ประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศเพื่อขอให้จัดสถานที่พักให้ และยินยอมที่จะย้ายไปพักยังสถานที่ที่กระทรวงการต่างประเทศจัดหาไว้ให้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้อำนวยการเขตคลองเตยได้ทำการตรวจสอบและขอให้ทางสถานทูตแจ้งกลับว่าไปพักที่ใดเพื่อให้สามารถติดตามได้หากพบการติดเชื้อในภายหลัง