ตร.ไม่แจ้งข้อหา 3 ชาวบ้าน บุกรุกเก็บเห็ด แถมเลี้ยงข้าว น้ำ ก่อนกลับบ้าน

0
85
ไม่แจ้งข้อหา

สืบเนื่องจากกรณีที่หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ จังหวัดศรีสะเกษ นายประธาน ตันรุ่งเรืองกิจ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่คนหนึ่งเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองศรีสะเกษ เพื่อดำเนินคดีกับชาวบ้านกรณีบุกรุกพื้นที่บริเวณ สถานีเพาะชำกล้าไม้ เพื่อเก็บเห็ดขม ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติกิน เพื่อประทังชีวิตในยุค Co vid 19 โดยมี

1)นางทัศศอร โยแก้ว อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 112 หมู่ 7 บ้านบัวระรมย์ ต.ตองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ

2)นางปราณี โยแก้ว อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/3 หมู่ 7 บ้านบัวระรมย์ ต.ตองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ

3)นางบุญมี อิทธิเดช อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 111 หมู่ 7 บ้านบัวระรมย์ ต.ตองปิด อ.น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ

ในข้อหา ลักลอบเก็บเห็ดโดยไม่ได้รับอนุญาต และ บุกรุกพื้นที่บริเวณ สถานีเพาะชำกล้าไม้ จ.ศรีสะเกษ(ซึ่งไม่มีรั้วกั้นไว้) เหตุเกิดเมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 8 ก.ค.63 ที่ผ่านมา

โดยทาง นางทัศศอร โยแก้ว ให้การว่า อาศัยรถเพื่อนบ้านออกตระเวณเก็บเห็ดขมยูคาลิปตัส ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ได้ไปหาเก็บเห็ดที่ป่า บ้านหนองม่วงหนองสวง ต.หนองครก อ.เมือง จังหวัดศรีสะเกษ ได้เห็ดขมมาคนละประมาณ 7-10 ดอก จึงได้พากันมาเก็บเห็ดที่ป่ายูคาลิปตัส ริมถนนทางไปมหาลัยแห่งหนึ่ง ต.หนองไผ่ อ.เมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งที่บริเวณดังกล่าวไม่มีการกั้นรั้วไว้แต่อย่างใด และไม่รู้ว่าเป็นพื้นที่ของใคร พวกตนเพียงแค่ต้องการมาหาเก็บเห็ดขมไปกินเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น

พอถือตระกร้า ซึ่งมีเห็ดขมอยู่ 7-10 ดอก ลงจากรถ นางปราณี ผู้เป็นแม่สามีก็เดินล่วงหน้าเข้าไปในป่าก่อนประมาณ 70 เมตร พวกตนเกรงว่า นางปราณี แม่สามีจะหลงป่า จึงรีบเดินตามเข้าไป ก็พบว่า นางปราณีถูกเจ้าหน้าที่ของสถานีเพาะชำกล้าไม้ จังหวัดศรีสะเกษ จับกุมตัวเอาไว้แล้ว และยังจับกุมตนและ นางบุญมี ที่เดินตามหลังมาด้วย ทั้งที่พวกตนยังไม่ได้เก็บเห็ดที่นี่แม้แต่ดอกเดียว

และทันทีที่ผู้กำกับ สภ.เมืองศรีสะเกษ ทราบเรื่อง ได้สอบถาม และ พยามช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยกับหัวหน้าสถานีฯ เพื่อไม่ให้เอาเรื่อกับชาวบ้าน โดยให้ดูที่เจตนา แต่หัวหน้าสถานีเพาะชำกล้าไม้ จังหวัดศรีสะเกษ ไม่ยอม ยืนยันให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ล่าสุด นักข่าวฝีปากกล้า อย่าง ยุคล วิเศษสังข์ ได้ออกมาอัพเดทความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ซึ่งต้องบอกว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี และชื่นชมจนท.ตำรวจที่รับทำคดีดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ได้แจ้งข้อหา กับชาวบ้านทั้ง 3 คน ที่แค่เข้าไปหาเก็บเห็ดเพื่อเอามาประกอบอาหารเท่านั้น และยังชื่นชมจนท.ตำรวจในการตัดสินใจครั้งนี้อีกด้วย

ขอขอบคุณที่มา EasyYukhon