คุณแม่ขอระบาย ลูกสาว 5 ขวบ ไปไหนใครก็ทักว่าอ้วน จนเด็กเสียความมั่นใจ

0
117
โดนทักอ้วน

ทุกวันนี้พฤติกรรมการล้อเลียน เหยียด หรือ พูดเรื่องปมด้อย เป็นสิ่งที่ทุกคนทราบดีว่า แม้จะไม่ได้เป็นการทำร้ายโดยตรง แต่เป็นการทำร้ายจิตใจผู้ที่ถูกกระทำทางอ้อม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดบาดแผลในใจ ทำให้บางคนไม่กล้าเข้าสังคม หรือ กลายเป็นโรคซึมเศร้าไปเลยก็ได้

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดพบว่า สมาชิกเฟสบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความ ปรึกษาบรรดาแม่ๆ ถึงปัญหาที่ลูกต้องเจอกับคำทักทายว่า อ้วนๆๆ จนทำให้ลูกสาววัย 5 ขวบ เกิดความไม่มั่นใจในตัวเอง และทำท่าจะกลายเป็นปัญหา ว่า จะต้องทำอย่างไร ซึ่งกลายเป็นอุทาหรณ์ถึงคนอื่นๆ ว่า คำพูดบางคำอาจทำร้ายจิตใจกันได้ โดยโพสต์ระบุว่า

“การทักทายด้วยลักษณะของรูปร่าง ไม่มีใครชอบไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ใช่มั้ยคะ ลูกสาวอายุ 5 ขวบสูง 115 cm น้ำหนัก 32 กิโลกรัม ไปไหนใครๆก็จะเรียกนางว่าน้องอ้วน แม้แต่คนที่ไม่รู้จัก ไม่เคยเห็นหน้ากันเลย ทุกคนทักแบบนี้ อ้วน อ้วน อ้วน

จนวันหนึ่งแม่จะพาไปเที่ยว บอกให้นางเลือกชุดสวยๆ มาใส่ นางตอบแม่กลับมาว่า น้องใส่อะไรก็ไม่สวยหรอกแม่ เพราะน้องอ้วน และช่วงนี้นางกินข้าวน้อยลง พูดถึงแต่เรื่องที่ว่า น้องผอมลงนิดหน่อยแล้วนะ เพราะน้องกินน้อย น้องกินผัก แม่ลำบากใจเวลามีคนมาทักน้องแบบนี้ และได้แต่บอกนางว่า ถึงลูกจะตัวใหญ่ แต่ลูกก็น่ารักเสมอ ลูกมีข้อดีหลายอย่าง ขนาดตัวไม่สำคัญเลย แต่ลึกๆ นางก็คงเสียความมั่นใจไปแล้ว

เมื่อไหร่???

จะเลิกทักทายกันด้วยขนาดของรูปร่าง????”

โพสต์ดังกล่าว

คอมเม้นท์ชาวเน็ต