กต.ตร.ช่วยซื้อทุเรียนถึงสวน ทำแหวนเพชรเม็ดใหญ่หาย ได้ยินราคาแทบเป็นลม

0
114
ทำแหวนหาย

วันที่ 23 พฤษภาคม 63 เมื่อ 16.30 น. ดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ประธาน กต.ตร.จว.นนทบุรี ( ภาคประชาชน ) พร้อมคณะกต.ตร.จว.นนทบุรี และที่ปรึกษากต.ตร. เดินทางไปยังสวนทุเรียนนนท์ ยายละมัย เลขที่ 23 ม.6 ซ.บางกร่าง 45 ต.บางกร่าง อ.เมือง จังหวัดนนทบุรี เพื่ออุดหนุนซื้อทุเรียนจากสวนดังกล่าวจำนวน 50 ลูก เป็นเงินจำนวน 200,000 บาท หลังจากที่สวนทุเรียนนนท์ในปีนี้ได้รับผลกระทบกระทบจากสภาวะภัยแล้งและน้ำเค็มรุกพื้นที่การเกษตร จนทำให้ผลผลิตของทุเรียนนนท์ในปีนี้ออกผลน้อยกว่าทุกๆปีที่ผ่านมา

โดยดร.ชัยรัตน์ นำทีมคณะ กต.ตร. ตัดทุเรียนนนท์ ซึ่งเป็นล็อตสุดท้ายของสวนแห่งนี้แทนการประมูลทุเรียนนนท์ที่เคยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีที่แล้วดร.ชัยรัตน์ จำนงค์การ ร่วมกับเพื่อนนักธุรกิจประมูลทุเรียนนนท์พันธ์ก้านยาวลูกเดียว ไปในราคา 1.5 ล้านบาท สร้างสถิติเป็นทุเรียนนนท์ที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์

แต่ในปีนี้เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้กิจกรรมการประมูลทุเรียนประจำปีนี้ของจ.นนทบุรีมีอันต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ทำให้ ดร.ชัยรัตน์ เปลี่ยนใจมาเหมาช่วยซื้อทุเรียนนนท์สนับสนุนชาวสวนทุเรียนแทน

นางละออง สุนทรแสง อายุ 49 ปี เจ้าของสวนทุเรียนนนท์แห่งนี้ กล่าวว่า ผลผลิตของสวนในปีนี้ลดลงกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจาก ภัยแล้งที่ส่งผลกระทบมาตั้งแต่ต้นปี ประกอบกับสภาวะน้ำเค็มรุกพื้นที่ ทำให้ทุเรียนนนท์ของสวนออกผลผลิตเพียง 150 กว่าลูกเท่านั้น จากที่เคยออกผลเกือบ 1000 ลูก ถึงแม้ว่าทุเรียนจะออกผลผลิตน้อยแต่ราคาขายหน้าสวนก็ยังอยู่ที่กิโลละ 1300 บาท ซึ่งเป็นราคาขายเท่ากับทุกปี ราคาไม่ได้แพงขึ้นอย่างที่คิด

นางละออง กล่าวอีกว่า แม้ผลผลิตในปีนี้จะลดลงเป็นอย่างมากแต่คนทำอาชีพสวนทุเรียนก็คาดหวังต่อไปว่า ปีหน้าและปีต่อๆไป ผลผลิตจะดีขึ้นกว่าปีนี้ และหากมองเรื่องความคุ้มค่าในการทำสวนที่ผลผลิตออกมาเท่านี้ก็จะเกิดความทุกข์ในการทำสวน แต่ถ้าปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ ได้เท่านี้ก็ยังดีกว่าไม่ออกเลย การได้ปลูกได้ทำสวนทุเรียนนนท์เอาไว้อย่างน้อยเราก็ได้อนุรักษ์ผลไม้พันธ์พื้นเมืองของจังหวัดเอาไว้ คิดแบบนี้ จะสบายใจและมีแรงสู้ให้เราทำสวนทุเรียนนนท์ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังการตัดทุเรียนนนท์ล็อตสุดท้ายของสวนแล้ว ทางคณะกต.ตร.ทั้งหมดและพ.ต.อ.วันชัย ชูจิตร ผกก.สภ.บางศรีเมือง ได้แกะทุเรียนพันธ์ุก้านยาว ที่มีราคาแพงที่สุดของสวน เพื่อชิมรสชาติผลไม้ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาของผลไม้ไทย

ปรากฏว่า ระหว่างที่แกะชิมทุเรียนนนท์อยู่นั้น ดร.ชัยรัตน์ ได้โยนเม็ดทุเรียนที่ชิมทิ้ง ทำให้แหวนทับทิมล้อมเพชรกว่า 10 กะรัต มูลค่ากว่า 500,000 บาท ของ ดร.ชัยรัตน์ ที่สวมอยู่ที่นิ้วหลุดตกหล่นไปในร่องสวน

ซึ่งทางเจ้าของสวนพยายามช่วยกันงมหานานกว่า 30 นาทีก็ไม่พบ ทางเจ้าของสวนจึงแนะนำให้ทำการจุดธูป 16 ดอก เพื่อบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางให้ช่วยหาแหวนวงดังกล่าวให้พบ ท่ามกลางกองเชียร์ที่คอยติดตามลุ้น จนกระทั่ง เวลาผ่านไปประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ ก็สามารถงมเจอแหวนทับทิมล้อมเพชรวงดังกล่าวได้ในที่สุด

ดร.ชัยรัตน์ กล่าวว่า วันนี้ตั้งใจเดินทางมาช่วยซื้อทุเรียนนนทฺ์ล็อตสุดท้ายของสวนแห่งนี้กว่า 50 ลูก เพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ชาวสวนทุเรียนนนท์มีกำลังใจ มีแรงมุ่งมั่นที่จะทำสวนอนุรักษ์พันธ์ุทุเรียนนนท์ไม่ให้สูญหายไปจากจังหวัดนนทบุรี

เหตุการณ์ที่แหวนของตนตกน้ำนั้นเป็นอุบัติเหตุมากกว่า เพราะแหวนเริ่มหลวมจากนิ้ว และตนไม่ได้ทันระวัง ตอนปาเม็ดทุเรียนทิ้ง แหวนก็เลยหลุดจากนิ้วไป ถ้าอาจหายไปแล้วหาไม่เจอ ตนก็คงเสียหายเพราะเป็นแหวนวงโปรดที่ติดตัวเป็นประจำ แต่ก็เชื่อมั่นว่า จะงมหาเจอเพราะวันนี้ตนเจตนาดี มาช่วยเหลือชาวสวนด้วยใจบริสุทธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คงจะรับรู้ได้