สั่งปิด ร้านถ่ายเอกสาร ขูดรีดราคาเกินจริง 11 แผ่น 420

0
195
ร้านเอกสาร

ความคืบหน้าล่าสุดกรณีร้านถ่ายเอกสารในเมืองทองธานีใกล้กับตึกที่ 1 ที่เก็บราคาค่าถ่ายเอกสารและปริ้นท์งาน จำนวน 11 แผ่น รวมเป็นเงิน 420 บาท ท่ามกลางการวิพากวิจารณ์ว่าราคาขนาดนี้ แพงเกินไปหรือไม่

ซึ่งพาณิชย์จ.นนทบุรี ได้สั่งปิดร้านถ่ายเอกสารที่ขูดรีดค่าถ่ายเอกสารแพงลิบลิ่ว และผลการเจรจาวันนี้สคบ.สั่งให้ร้านคืนเงิน 420 บาท แต่ผู้ใช้บริการไม่ยอมรับ นายพิฆเนศ ต๊ะปวง รองเลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ (สคบ.) พร้อมด้วย พาณิชย์จังหวัดนนทบุรี เรียกเจ้าของร้านถ่ายเอกสารย่านเมืองทองธานี และผู้บริโภครายที่ไปถ่ายเอกสาร จำนวน 11 แผ่น และถูกคิดค่าบริการเป็นเงิน 420 บาท รวมถึงบริษัทเจ้าของพื้นที่ให้เช่า

เบื้องต้นสคบ.แจ้งให้เจ้าของร้าน คืนเงินทั้งหมดให้ผู้ใช้บริการแต่ผู้ใช้บริการไม่รับ และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการควบคุมดูแลผู้ประกอบการ ขอให้คิดค่าบริการไม่ให้เอาเปรียบลูกค้าคนอื่นๆต่อไป

ขณะที่สำนักงานพาณิชย์ จ.นนทบุรี แจ้งข้อกล่าวหากับเจ้าของร้านถ่ายเอกสารรายนี้ ในข้อหาคิดราคาเกินป้ายที่แสดงไว้ มีโทษปรับไม่เกิน 10000 บาท พร้อมสั่งปิดร้านถ่ายเอกสารแห่งนี้เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะแก้ไขปรับปรุง

นักข่าวสอบถามค่าถ่ายเอกสารจากร้านอื่นๆ บอกว่าปกติแล้วที่นี่คิดค่าถ่ายเอกสารขาว-ดำ ตกแผ่นละ 1 บาทเท่านั้น แล้วถ้าต้องดึงไฟล์จากไลน์ หรือแฟลชไดรฟ์ ก็ไม่บวกราคาเพิ่ม เพราะไม่ได้ยากลำบากอะไร และร้านได้บริการคอมพิวเตอร์ให้ลูกค้ามาเปิดไฟล์งานด้วย พอเห็นร้านที่เป็นข่าวคิดค่าถ่ายเอกสารขนาดนี้ ก็ตกใจ ทำไมคิดราคาแพงขนาดนั้น

ขณะที่อีกร้านบอกว่า เห็นข่าวแล้วอึ้งเหมือนกัน เพราะที่ร้านคิดค่าถ่ายเอกสารแค่แผ่นละ 50 สต. แต่ถ้าพรินขาว-ดำ แผ่นละ 2 บาท พรินสีแผ่นละ 8 บาท ถ้ายิ่งพรินเยอะก็ยิ่งราคาถูก

ขอบคุณ news ch7