กฟภ.หวั่นล้มละลาย เหตุลดค่าไฟให้ช่วยประชาชน

0
218
การไฟฟ้า

เมื่อวานนี้ (21 พฤษภาคม 63) เพจเฟสบุ๊ค ข่าวเวิร์คพอยท์ 23 ได้โพสต์ข้อความระบุว่า สหภาพการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หวั่นขาดสภาพคล่อง ขอผ่อนผันส่งเงินเข้าคลัง เลื่อนจ่ายค่าซื้อไฟฟ้าจาก กฟภ. นายกิตติชัย ใสสะอาด ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กล่าวถึงกรณีค่าไฟแพงขึ้นในช่วงกักตัวสถานการณ์ COVID ว่า

การที่ค่าไฟแพงนั้น เนื่องจากเดือนมีนาคม เมษายน เครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำงานหนักเพราะอากาศร้อน ส่งผลให้ค่าไฟแพงขึ้น ส่วนการกำหนดค่าไฟที่แพงนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือการไฟฟ้านครหลวง แต่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลที่มีคณะกรรมการกิจการพลังงานเป็นผู้กำหนดและกำกับดูแลในการคิดค่าไฟ

ทั้งนี้ กำลังประสบปัญหาจากมาตรการดังกล่าวของรัฐฯ ทางสหภาพเกรงว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและนครหลวงจะประสบปัญหาขาดสภาพคล่อง ในเดือนกรกฎาคมนี้ จึงอยากขอเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ เพราะทางสหภาพ ไม่อยากให้เกิดปัญหาเช่นเดียวกับการบินไทย หรือรัฐวิสาหกิจอื่นๆ

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต้องจ่ายเงินให้กับรัฐทุกไตรมาส รวมปีละ 14,000 ล้านบาท ทั้งๆที่รายได้ลดลงกว่า 20,000 ล้านบาท ตามนโยบายของรัฐเพื่อช่วยเหลือประชาชน รวมถึงการยืดอัตราการจ่ายบิลโดยหนึ่งบิลสามารถชำระได้ภายใน 6 เดือน และการปรับลดค่าใช้จ่ายต่างๆ ร้อยละ 20 จึงอยากสอบถามว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยังจำเป็นต้องจ่ายเงินให้กับรัฐบาลเต็มวงเงินเดิมหรือไม่ หรือปรับลดลงตามรายได้

อย่างไรก็ตาม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคยังเรียกร้องให้รัฐบาลมีการปรับหลักเกณฑ์การไฟฟ้าฝ่ายผลิตจากเดิมที่รัฐบาลผลิตแค่ 33% เอกชนผลิต 57% โดยขอให้รัฐบาลปรับเพิ่มอัตราการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น 51 % หากสามารถทำได้จะทำให้อัตราค่าไฟถูกลงและประชาชนจะได้ใช้ไฟฟ้าในราคาที่ถูกขึ้น

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จึงยื่นหนังสือและจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ดังนี้

1)จะลดหรือเลื่อนการจ่ายค่าซื้อไฟฟ้าจาก กฟผ.ที่ กฟภ.ต้องส่งทุกเดือนได้หรือไม่ หรือมีมาตรการรองรับอย่างไร

2)กฟภ.นำส่งรายได้เข้ารัฐเป็นรายไตรมาส ราว 1.4 หมื่นล้านบาทต่อปีนั้น ยังต้องส่งเท่าเดิมหรือทยอยส่งได้

3)หาก กฟภ.ขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะจากการยืดเวลาให้ประชาชนจ่ายค่าไฟได้ 6 เดือนนั้นรัฐบาลจะเข้ามาดูแลอย่างไร นายกิตติชัย เผยว่า กฟภ.และรัฐวิสาหกิจที่เกี่ยวข้องสนับสนุนมาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วง CO VID แต่หากดำเนินตามนโยบายรัฐบาลโดยไม่มีมาตรการมารองรับ กฟภ.อาจจะขาดสภาพคล่องในเดือนกรกฎาคมนี้ จึงอยากให้ผู้มีอำนาจเร่งพิจารณามาตรการรองรับสำหรับกฟภ.ด้วย

ขอบคุณที่มา ข่าวเวิร์คพอยท์ 23