ครูหนุ่มโพสต์ยาว หลังโดนช่างถาม ทำไมห้างเปิด แต่โรงเรียนปิด

0
162
ครูหนุ่ม

เชื่อว่าหลายคนต้องมีข้อสงสัยกันบ้างว่า ทำไมโรงเรียนไม่เปิดแต่ทำไมห้างถึงเปิดได้ ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ค หนุ่ม บ้านไกล ซึ่งเป็นครู โพสต์เล่าเรื่องราวขณะที่ตนเองนำรถไปซ่อม แล้วช่างเกิดข้อสงสัยถามว่า ทำไมห้างเปิดแล้ว แต่โรงเรียนถึงยังไม่เปิด ครูหนุ่มจึงยก 5 ข้อมาตอบ

โดยคุณครูได้โพสต์ข้อความระบุว่า รถซ่อมเสร็จเอามาลองขับก็มีอาการที่ล้อหน้าด้านขวาจึงนำไปให้ช่างแก้ไข ช่างเห็นนามบัตรหน้ารถรู้ว่าเป็นครูจึงถาม

ช่าง : ครูครับห้างสรรพสินค้าเปิดได้แต่ทำไมโรงเรียนยังเปิดไม่ได้ครับ

ครู : อืม ก็พอดีครูฝากบุตรไว้กับคุณย ายอะครับจะรีบไปดู

ช่าง : บอกนิดเดียวก็ได้ครับผมสงสัย

ครู : งั้นมีประเด็น5ข้อให้ช่างลองวิเคราะห์ดูครับ

ช่าง : ได้ครับ

โพสต์ดังกล่าว

รถที่ครูเอาไปซ่อม

ข้อ 1 คนที่ไปห้างจะไม่ไปพร้อมกันทั้งหมดบางคนไป11โมง บางคนไป1ทุ่ม บางคนไปบ่าย 3 แต่นักเรียนไปโรงเรียนพร้อมกันครับ

ข้อ 2 คนไปห้างบางคนไป4ชั่วโมง บางคนไป2ชั่วโมง บางคนไปครึ่งชั่วโมง บางคนไป 10 นาทีเสร็จธุระก็กลับ แต่นักเรียนไปอยู่โรงเรียนทั้งวันครับ

ข้อ 3 คนไปห้างส่วนใหญ่ไม่รู้จักกันจึงเป็นคนแปลกหน้าต่อกันโอกาสใกล้ชิดกันมีน้อย แต่นักเรียนไปโรงเรียนส่วนใหญ่รู้จักกันโอกาสใกล้ชิดกันมีมาก ครับ

ข้อ 4 สำคัญมาก คนไปห้างส่วนใหญ่เป็นคนโตมีวุฒิภาวะในการดูแลตนเองอย่างดีหากมีเด็กไปห้างก็จะมีผู้ปกครองไปดูแลด้วยเสมอ แต่นักเรียนไปโรงเรียนทุกคนเป็นเด็กยิ่งเด็กอนุบาลวุฒิภาวะในการดูแลตนเองแทบไม่มีครับ ทำให้การเปิดโรงเรียนในช่วงที่มีการระบาดนั้นเสี่ยงครับ

ช่าง : แล้วข้อ 5 ล่ะครับ

ครู : ข้อ 5 ห้างกับโรงเรียนต่างกันที่วัตถุประสงค์และการดำเนินการครับ

ช่าง : อย่างไรหรือครับ

ครู : ห้างมีวัตถุประสงค์คือผลประกอบการผลกำไร การดำเนินการด้วยสนองความต้องสินค้าและบริการแก่ลูกค้า แต่โรงเรียนมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเจริญก้าวหน้าแก่นักเรียนการดำเนินการคือรับสิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองรักมากยิ่งกว่าชีวิตมาดูแล ดังนั้นหากยังไม่แน่ใจถึงความปลอดภัย โรงเรียนจะไม่นำนักเรียนๆมาครับ

ช่าง : เข้าใจแล้วครับ