เปิดใจลุงน้องชมพู่ เผย ไม้ข่มเหงค้ำโลงล้มในกองไฟ เชื่อวิญญาณมีห่วง ไม่ไปสู่สุคติ

0
224
งานศพน้องชมพู่

เมื่อวานนี้ (20 พฤษภาคม 63) หลังจากที่ทำพิธีฌาปนกิจศพของน้องชมพู่ ด้วยวิธีการเผาบนเชิงตะกอนแบบโบราณ ที่ป่าช้า บ้านกกกอก หมู่ 2 ต.กกตูม อ.ดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร เมื่อผู้ที่มาร่วมงานทุกคนได้เดินทางกลับบ้านเกือบหมดแล้ว เหลือเพียงชาวบ้านที่ช่วยกันเก็บข้าวของเพื่อเตรียมกลับบ้านเช่นกันนั้น

โดยผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นความผิดปกติอย่างหนึ่งภายในงาน คือ คุณลุงของน้องชมพู่ ผู้ที่เป็นคนเจอศพเป็นคนที่สอง ไม่ยอมกลับเหมือนคนอื่น ได้แต่ยืนมองดูศพของน้องชมพู่เผาไหม้ไปเรื่อยๆ สร้างความสงสัยให้กับผู้สื่อข่าวมากว่า คุณลุงของน้องชมพู่ จ้องมองอะไรอยู่

ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า หลังจากที่เห็นลุงของน้องชมพู่ยืนมองร่างของน้องถูกเผาอยู่นาน จึงได้ขอเดินเข้าไปถามว่า เกิดอะไรขึ้น ทำไมคุณลุงต้องไม่ยอมกลับเหมือนคนอื่น โดยสิ่งที่ทำให้ผู้สื่อข่าวถึงกับขนลุก คือ เรื่องที่ออกจากปากของลุงน้องชมพู่นนั่นเอง ลุงกล่าวว่า จากที่มองดูการเผาศพ เพื่อดูว่าน้องชมพู่จะยอมไปสู่สุคติหรือไม่ โดยระหว่างทางมอง จู่ๆไม้ที่เรียกว่า ไม้ข่มเหง ตามความเชื่อโบราณบอกว่า ไม้นี้จะกันไม่ให้ศพตกลงไปข้างใดข้างหนึ่ง ปกติไม้ข่มเหงจะไม่ล้มง่ายๆ โดยจะมีการวางพาดไว้กับโลงศพ ทั้ง 4 ฝั่ง ด้วยเชื่อว่ากันไม่ให้วิญญาณออกมาอาละวาด จะได้ขึ้นสู่สวรรค์อย่างเป็นสุข

แต่จู่ๆไม้ข่มเหง ข้างหนึ่งที่ค้ำโลงศพของน้องไว้ก็ล้มลงมา โดยตนมองดูอยู่เห็นกับตา เชื่อว่าวิญญาณของน้องชมพู่น่าจะยังไม่เป็นสุข ยังไม่ยอมไปสู่สุคติ ตนไม่สบายใจมากที่หลานไม่ยอมหมดห่วง และคิดว่า ตราบใดที่ยังจับตัวคนที่ฆ่าน้องไม่ได้ น้องจะไม่ยอมไปสุคติแน่นอน ดังนั้น ตนเองจึงอยากวอนขอให้คนร้าย หากเห็นข่าวนี้อยู่ ช่วยออกมายอมรับผิด ยังไงก็ต้องได้รับโทษกรรมที่ทำกับน้อง

ขอบคุณที่มา ไทยรัฐ