อุตตม ตอบแล้ว เรื่องจ่ายเงินเยียวยา ต่อเดือน 4

0
195
จ่ายเงินเยียวยา

วันนี้ (16 พ.ค. 63) สำนักข่าวช่อง 8 รายงานว่านายอุตตม สาวนายน รมว.กระทรวงการคลัง เดินทางเข้าตรวจเยี่ยมการรับเรื่องราวร้องทุกข์จากพี่น้องประชาชน ในมาตรการดูแลผู้ได้รับผลกระทบ จำนวน 5000 บาท ที่กรมประชาสัมพันธ์โดยได้เข้าไปพูดคุยและสอบถามปัญหาของประชาชนที่เดินทางมายื่นเรื่อง พร้อมชี้แจงถึง แนวทางการแก้ไขปัญหาของคนที่ได้เข้าไปพูดคุย

เช่น มีบางคนที่ยื่นทบทวนสิทธิ์และระบบตอบกลับว่าเป็นเกษตรกร นายอุตตม แจงว่าได้ให้กระทรวงการคลัง เข้าไปดำเนินการตรวจสอบช่วยเหลือแล้ว

นายอุตตม ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ได้ประสานไปยังธนาคารของรัฐ คือ ธนาคารธกส. ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย เพื่อขอให้ช่วยเปิดพื้นที่รับเรื่องราวร้องทุกข์ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 29 พฤษภาคม เนื่องจาก พบว่าประชาชนที่มาร้องทุกข์ส่วนใหญ่มีปัญหา ได้รับสิทธิ์แล้ว แต่เงินยังไม่เข้าบัญชี ซึ่งอาจจะเกิดจากการผูกบัญชีพร้อมเพย์ยังไม่เรียบร้อย จึงต้องให้ติดต่อธนาคารโดยตรงเพื่อดำเนินการแก้ไข ส่วนปัญหาอื่นๆ สามารถยื่นฝากไว้กับธนาคารได้โดยตรงเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม นายอุตตม ยังขอไม่ตอบว่า จะมีการจ่ายเงินเดือนที่ 4-6 ในกรณีที่สถานการณ์ยังไม่คลี่คลายหรือไม่ เนื่องจาก ต้องประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงยังตอบไม่ได้ว่า จะมีเงินเพียงพอในการดูแลพี่น้องประชาชนต่อไปหรือไม่ เนื่องจาก ทุกอย่างขึ้นอยู่กับสถานการณ์COVID

โดยนายอุตตม ยังกล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีสั่งให้ติดตามการเยียวยาอย่างต่อเนื่อง มีการตั้งคณะทำงานด้วยการให้ปลัดจาก 10 กระทรวงมาดูแล ซึ่งต้องดูเรื่องงบประมาณประกอบด้วย วันนี้มีการใช้เงินจาก พรก.เงินกู้แจกเกษตรกร จำนวน 150,000 ล้านบาท

ส่วนโครงการเราไม่ทิ้งกัน ไปประมาณ 15 ล้านคน ก็ใช้เงินไป 240,000 แสนล้าน โดยในจำนวนนี้เป็นงบประมาณ 7 หมื่นล้านบาท เป็นเงินกู้จาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1.7 แสนล้านบาท และยังมีอีกส่วนหนึ่งเป็นแรงงานประมาณ 10 ล้านคนซึ่งประกันสังคมดูแล จะมีคนได้รับความช่วยเหลือ 36 ล้านคนที่รัฐบาลได้ดูแลแล้ว แต่ก็ยังไม่หมด ยังมีบางคนที่ยังไม่เข้าเกณฑ์ของ 3 กลุ่ม

ขอบคุณ สำนักข่าวช่อง 8