เฮ กระทรวงการคลัง เตรียมแจกเงิน บัตรคนจน 2.6 ล้านราย

0
449
บัตรคนจน

16 พ.ค. 63 นายลวรรณ แสงสนิท ผอ.เศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ได้กล่าวว่า รัฐฯมีการออกมาตราการเพื่อดูแลและช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานทั้งหมดกว่า 40 ล้านคน ซึ่งมาตราการที่ออกมาแต่งต่างกันไปตามความเหมาะสม

ซึ่งในการช่วยเหลือนี้จะแบ่งเป็นกลุ่ม ประกอบด้วย

-กลุ่มแรงงานในระบบกว่า 11 ล้านคน จะได้รับการช่วยเหลือผ่านสำนักงานประกันสังคม

-กลุ่มแรงงานอิสระ 16 ล้านคน กระทรวงการคลังเร่งดำเนินการผ่านเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน โดยมาตราการนี้ กำลังทำการช่วยเหลืออยู่ ซึ่งมีผู้ผ่านเกณฑ์แล้ว 14.2 ล้านคน จะทำการทยอยโอนเงินให้ 18-20 พฤษภาคม และจะเร่งโอนอีก 1.4 ล้านราย

-กลุ่มเกษตรกร 10 ล้านคน ซึ่งเพิ่มเริ่มดำเนินมาตราการ กำลังอยู่ในช่วงพิจารณาผู้ที่ลงทะเบียนของชาวเกษตรกร และช่วยกันหาแนวทางการช่วยเหลือชาวเกษตรกร

-กลุ่มข้าราชการ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ยังไม่มีมาตราการช่วยเหลือ แต่จะไม่ลดเงินเดือน,ไม่ลดวัน,เวลาในการทำงาน

ซึ่งกลุ่มที่ตกหล่นในความรับผิดชอบของกระทรวงการคลังนั้น เป็นกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ กว่า 14.6 ล้านคน ซึ่งส่วนใหญ่ได้เข้าร่วมมาตราการในการช่วยเหลือไปบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีที่ตกหล่นอยู่ 2.4 ล้านคน ที่ยังไม่ได้รับมาตราการการช่วยเหลือใดๆจากรัฐ ซึ่งในขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังเร่งหาทางความช่วยเหลือ

นายลวรรณ กล่าวว่า อยากให้ความมั่นใจกับทุกท่านว่ารัฐดูแลคนทุกกลุ่มอย่างถ้วนหน้าด้วยมาตรการที่เหมาะสมแตกต่างกันไป และรัฐพร้อมจะออกมาตรการดูแลอย่างทันถ้วงที ที่เหมาะสมกับสถานการเพื่อให้ประชาชน ผู้ประกอบการผ่านวิกฤติcovid ครั้งนี้ไปพร้อมกัน

โดยกระทรวงการคลังคาดว่า ในส่วนนี้ทั้งหมดเมื่อมีการตรวจสอบความซ้ำซ้อนของมาตรการในการให้ความช่วยเหลือของรัฐแล้ว จะอยู่ที่ 12.5 ล้านคนที่รัฐเตรียมจะให้ความช่วยเหลือต่อไป โดยความช่วยเหลือจะเป็นมาตรการด้านตัวเงินเป็นหลัก

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้รัฐบาลจะเร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ โดยเน้นการผ่าน 3 มิติสำคัญคือ การลดค่าใช้จ่าย , การป้องกันcovid-19 ,การดูแลสภาพคล่อง สำหรับการช่วยเหลือในด้านอื่นเพิ่มเติมนั้น ยังคงรอติดตามกันต่อไป

ขอบคุณที่มา ข่าวสด