เผยรายชื่อ 26 จังหวัด ยังแกร่งไร้โควิด-19

0
93
โควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลได้ออกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมจัดให้กระทรวงต่างๆ รับผิดชอบงานให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งแก้ปัญหาต่างๆพร้อมกับเตือนให้ประชาชนอยู่กับบ้าน ไม่เคลื่อนย้ายไปไหนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อไปทั่วทุกจังหวัดประเทศไทย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน นายสุวพงศ์ กิติภัทย์พิบูลย์ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายแพทย์ ศุภชัย บุญอำพันธ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และนายแพทย์วัฒนชัย วิเศษสมิต ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปาย ร่วมกันแถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ใน จ.แม่ฮ่องสอนว่า คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยืนยันพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายแรกของจังหวัดแล้ว เป็นชาย อายุ 32 ปี จำนวน 1 ราย

เช่นเดียวกับที่โรงพยาบาลเกาะสมุย นายแพทย์คำรพ เดชรัตนวิไชย ผอ.รพ.เกาะสมุย นายนพดล ขาวมะลิปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองนายอภิเดช พรหมคุ้มสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุยร่วมกันแถลงข่าว พบผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19เป็นรายแรกของเกาะสมุย เป็นชาย อายุ 49 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ผู้อาศัยอยู่ในเกาะสมุยและเดินทางไป กลับฝรั่งเศสเป็นประจำ

จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น ทราบว่าเดินทางมาจากฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนั้นมีอาการอ่อนเพลียเมื่อยตัว จึงป้องกันตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัยและนั่งด้านหลังเครื่องบินตลอดการเดินทาง กระทั่งวันที่ 24 มีนาคม ได้มีอาการไอมีน้ำมูก เสมหะ หายใจเหนื่อยๆ จึงได้ไปพบแพทย์ รพ.เกาะสมุย โดยผลตรวจวันที่ 25 มีนาคม ยืนยันว่าเป็น โควิด-19 จึงแจ้งให้ครอบครัวได้แก่ ภรรยาและลูกสาวอีก 2 คนได้ทราบ เพื่อกักตัวดูอาการ 14 วันต่อไป

ทั้งนี้ จังหวัดที่ยังไม่มีรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อมี 26 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ ชุมพร ตราด ตาก นครพนม น่าน บึงกาฬ พะเยา พังงา พิจิตร มหาสารคาม มุกดาหาร ระนอง ลำปาง ลำพูน ศรีสะเกษ สกลนคร สตูล สมุทรสงคราม สิงห์บุรี หนองคาย อ่างทอง อำนาจเจริญ และ อุตรดิตถ์

ข้อมูลจาก เดลินิวส์