แพทย์เตือน หลังมีข่าวดื่มน้ำต้มขิง ข่า ตะไคร้ ช่วยรักษาโควิด-19 แท้จริงไม่ได้ช่วยป้องกัน

ต้มขิงข่า

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวเน็ตโต้เถียงแสดงความคิดเห็นอย่างมาก หลังมีผู้โพสต์ข้อความว่า ให้นำขิงข่าตะไคร้หอมกระเทียมทุบละเอียด มาต้มน้ำแล้วดื่ม จะช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ข้อมูลว่ายังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่ยืนยันว่า การกระทำดังกล่าวสามารถป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ดังนั้นข้อความข้างต้นจึงไม่เป็นความจริง

ขิง ข่า ตะไคร้

ล่าสุด ทางด้านศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวปรากฏในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ดื่มน้ำต้มที่มีส่วนผสมของขิง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ช่วยป้องกันและรักษาโควิด-19 ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้นเป็นข้อมูลเท็จ

หลังจากที่มีผู้โพสต์ข้อความว่า “ให้นำขิง ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ทุบละเอียดมาต้มน้ำแล้วดื่มจะช่วยป้องกันและรักษา โควิด-19 ได้” ทางกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่าขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่สามารถยืนยันได้ว่า การกระทำดังกล่าว สามารถป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้

ทั้งนี้เชื้อไวรัส COVID-19 เป็นเชื้อที่เกิดขึ้นมาใหม่ จะต้องใช้เวลาศึกษาถึงตัวยาที่จะนำมาใช้รักษา ดังนั้นข้อความข้างต้นจึงไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในประเทศไทย รวมถึงข้อแนะนำในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตนเอง จากกระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.moph.go.th หรือโทร. 1422

อย่างไรก็ตามอย่าหลงเชื่อง่ายๆนะคะ ควรเช็คข้อมูลดูก่อน

ขอบคุณที่มาจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย

Related posts