เผยอาชีพที่เสี่ยงติดไวรัสโควิด-19 มากที่สุด

รถเมล์

สถานการณ์ทั่วโลกตอนนี้ ยังคงหวาดระแวงกับโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรงที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ที่กำลังระบาดกระจายไปทุกมณฑลและเขตการปกครองอื่นๆของจีน และหลายประเทศทั่วโลกและมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก

โดยในเมืองไทย มีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่หลายบริษัททั้งภาครัฐและเอกชนกำลังผลักดัน คือการทำงานจากที่บ้าน หรือว่า Work from Home โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย เช่น การประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ แต่ก็ไม่ใช่ทุกอาชีพที่สามารถหยุดงานหรือทำงานที่บ้านได้

แต่ทว่าอาชีพกลุ่มเสี่ยงที่จำเป็นต้องพบปะผู้คนมากหน้าหลายตาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในสภาะวะที่เกิดโรคระบาด พวกเขาปรับตัวอย่างไร แม้หลายบริษัทจะเริ่มให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงจากโควิด-19 แต่อาชีพบริการก็ยังต้องดำเนิดต่อไป

อย่างเช่น รถโดยสารประจำทางยังคงให้บริการตามปกติ สิ่งที่ทำได้คือการป้องกันตัวเอง และปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

รวมไปถึงแกร็บฟู้ด Grab Food โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้มีลูกค้าใช้บริการแกร็บฟู้ดเป็นจำนวนมาก เพราะหลายคน ต้องกักตัวที่บ้าน และเฝ้าระวังการแพร่ระบาด ทำให้เป็นอีกอาชีพนึง ที่แทบไม่ได้หยุดพัก และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากที่สุด

Related posts