ยังจำได้ไหม พี่สาวเสียสละ ใช้เงินวันละ 8 บาท ยอมอดข้าว หาเงินรักษาน้องป่วย

0
43
อู๋ ฮวาหยวน

ก่อนหน้านี้เคยเป็นข่าวดังในโลกโซเชียล กรณีของพี่สาวคนหนึ่งยอมเสียสละ ทนลำบากเลี้ยงดูน้องชายที่ป่วยทางจิต นับจากที่พ่อกับแม่ของเธอได้จากไป ทิ้งเธอกับน้องให้ใช้ชีวิตตามลำพัง อาศัยเงินสวัสดิการจากรัฐช่วยยังชีพ ซึ่งเธอก็ยอมกัดฟันใช้เงินเพียงวันละ 2 หยวน ราวๆ 8 บาท เพื่อเก็บเงินไว้ใช้รักษาน้องเธอ

ล่าสุดเว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า หลังจากเผชิญความทุกข์ยากและใช้ชีวิตอย่างประหยัดสุด มานาน 5 ปี ในวันจันทร์ที่ 13 มกราคม อู๋ ฮวาหยวน พี่สาวผู้เสียสละได้เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคที่ไม่สามารถระบุได้ชัดเจน อันสืบเนื่องจากภาวะขาดสารอาหารอย่างรุนแรงของเธอ

รายงานเผยอีกว่า เพื่อที่จะประหยัดเงิน อู๋ ฮวาหยวน ตัดสินใจใช้เงินไปกับค่าอาหาร และกินให้น้อยที่สุดเท่าจะทำได้ เพราะเธอมีเงินไม่มาก ไม่สามารถที่จะหาซื้ออาหารดีๆได้ โดยในแต่ละวันเธอจะใช้เงินไปกับค่าอาหารแค่ 2 หยวน อนุญาตให้ตัวเองกินได้เพียง ซาลาเปา 2 ลูก หรือข้าวต้มเปล่าๆ 2 ชามเท่านั้น

ซึ่งหลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิตตอนที่เธออายุ 4 ขวบ และพ่อเสียชีวิตตอนที่เธออายุ 18 ปี อู๋ ฮวาหยวน ก็ต้องเลี้ยงดูน้องชายที่มีอาการป่วยทางจิต ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา เด็กสาวกัดฟันดิ้นรนใช้ชีวิตด้วยความประหยัดและหลังจากที่เธอเข้าเรียนในระดับวิทยาลัยได้ เธอก็ได้อาศัยเงินกู้ยืมของนักศึกษามาจ่ายค่าเทอม รวมทั้งทำงานพิเศษถึง 2 งาน หวังช่วยให้สถานการณ์ด้านการเงินของเธอดีขึ้น

แต่ในที่สุดนั้น อู๋ ฮวาหยวน ได้เสียชีวิตจากไปอย่างสงบแล้ว ซึ่งจากนี้ไม่มีใครทราบว่า น้องชายเพียงคนเดียวของเธอจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อไป