แม่จมความเศร้า ภาพลูกรักยังฝังใจ ฆ่าตัวตายก่อนรับปริญญา ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองตามลูก

0
66
แม่ฆ่าตัวตายตามลูก

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 63 ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งเหตุมีคนเสียชีวิตภายในรถยนต์เก๋ง ช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. จึงได้แจ้งให้ พ ต ต ยุทศาสตร์ จันทร์เจือ สารวัตรสอบสวน สภ บ้านแพ้ว พร้อมด้วย แพทย์หญิงปรัศนี อึ๊งวิจารณ์ปัญญา แพทย์เวรโรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) และ เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร รุดเข้าตรวจสอบ

โดยในที่เกิดเหตุ เป็นบริเวณลานจอดรถริมคลอง หน้ามูลนิธิเม่งซวงเซี่ยงตั๊ว หมู่ที่ 4 ต โรงเข้ อ บ้านแพ้ว จ สมุทรสาคร พบรถยนต์เก๋งสีดำ ยี่ห้อนิสสันเทียน่า หมายเลขทะเบียน กธ 5049 ราชบุรี จอดอยู่ ซึ่งภายในรถมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง ในสภาพนั่งหงายหน้าอยู่ตรงเบาะนั่งคนขับ ทราบชื่อต่อมา คือ นางศิริรักษ์ เขื่อนขันธ์ อายุ 55 ปี พักอาศัยอยู่ที่ บ้านเลขที่ 34 หมู่ 4 ต โรงเข้ อ บ้านแพ้ว

ซึ่งจากการชันสูตรเบื้องต้น พบว่าร่างกายเริ่มแข็งเกร็ง ไม่พบร่องรอยของการถูกทำร้ายแต่อย่างใด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 8 – 10 ชม. นอกจากนี้ภายในรถยังพบสุรายี่ห้อดัง 1 ขวด ดื่มไปแล้วเกือบหมด และเตาถ่านอั้งโล่ที่จุดไฟแล้ว วางไว้ตรงที่พักเท้าของคนนั่งข้าง ซึ่งความร้อนของไฟได้ไหม้ที่กล่องคอนโซนด้านหน้าจนพลาสติกละลายลงมาด้วย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจบ้านพักของผู้เสียชีวิต ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนัก ยังพบจดหมายที่ผู้ตายเขียนสั่งเสียไว้อีกหลายฉบับ โดยข้อความนั้นเป็นการสั่งเสียให้แม่ผู้ตายเป็นผู้ดูแลมรดกทรัพย์สินทั้งหมดของตนเอง และยังบอกด้วยว่า การเสียชีวิตนี้เป็นการอัตนิวิบากกรรมด้วยความสมัครใจ (ฆ่าตัวตายเอง) ซึ่งวางไว้ตรงหน้ากระถางธูปพร้อมกับชุดขาวที่ผู้ตายใส่อยู่เป็นประจำ

อีกทั้งภายในครัวของบ้านยังพบว่า มีเชือกไนล่อนแขวนอยู่บนขื่อ พร้อมกับเก้าอี้ 1 ตัว คาดว่าผู้ตายอาจจะเตรียมผูกคอก่อน แต่เปลี่ยนใจหันมาใช้วิธีการรมควันฆ่าตัวตายในรถแทน ทางด้านญาติของผู้เสียชีวิตเล่าให้ฟังว่า ผู้ตายนั้นมีอาชีพเป็นตัวแทนขายประกันชีวิต โดยตั้งแต่เมื่อประมาณต้นปีที่แล้ว ปี 62 ผู้ตายได้สูญเสียลูกสาวที่รักมาก ไปจากการฆ่าตัวตายเหมือนกัน

จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้ตายกลายเป็นคนเงียบขรึม มีอาการเครียดบ้างในบางวัน และค่อนข้างจะซึมเศร้าตลอดมา อีกทั้งยังหันมาใส่ชุดขาวเข้าวัดปฏิบัติธรรม ซึ่งญาติๆ ก็รู้ว่าผู้ตายยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียในครั้งนั้น เพราะผู้ตายรักลูกมากและลูกสาวก็กำลังจะเรียนจบรับปริญญาตรีด้วย โดยที่ผ่านมาเกือบ 1 ปีนั้น ผู้ตายก็เคยคิดจะฆ่าตัวตายมาแล้ว แต่ไม่สำเร็จ

กระทั่งเมื่อวานนี้ ผู้ตายได้โทรศัพท์ไปหาญาติคนหนึ่ง แต่ทางญาติไม่ได้รับสายเพราะติดธุระพาลูกไปโรงพยาบาล พอตอนเช้ามาหาผู้ตายที่บ้าน จึงเห็นว่ามีจดหมายสั่งลาเขียนด้วยลายมือของผู้ตายวางไว้ ก็ได้ออกตามหา จนกระทั่งมาพบว่าเสียชีวิตด้วยการรมควันตัวเองอยู่ในรถเก๋งของผู้ตายนั่นเอง

ทั้งนี้ในส่วนของศพ นางศิริรักษ์ เขื่อนขันธ์ นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ส่งไปชันสูตร หาสาเหตุของการเสียชีวิตที่ชัดเจนอีกครั้งที่สถาบันนิติเวช ก่อนที่จะให้ญาติรับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป