คืนนี้อย่าพลาด จันทรุปราคาเงามัว ครั้งแรกของปี 63

จันทรุปราคา

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ องค์การมหาชน สดร.กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เผยหลังเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 10 มกราคม เข้าสู่รุ่งเช้า ของวันที่ 11 มกราคม 2563 จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัว เงามัวบังมากที่สุดเวลาประมาณ 02.10 น. ตามเวลาในประเทศไทย ดวงจันทร์เต็มดวงปรากฏไม่เว้าแหว่ง มีความสว่างลดลงเพียงเล็กน้อย จะสังเกตด้วยตาเปล่าได้ยาก

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการดาราศาสตร์สด. เผยว่าช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 10 เข้าสู่รุ่งเช้าวันที่ 11 มกราคม 2563 จะเกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาเงามัว ช่วงเวลาประมาณ 00.08 – 04.13 น. ตามเวลาในประเทศไทย เงามัวจะบังมากที่สุดในเวลาประมาณ 02.10 น.

หากสังเกตด้วยตาเปล่าจะมองเห็นได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากดวงจันทร์โคจรเข้าไปในเงามัวของโลกบางส่วน ไม่ได้ผ่านเข้าไปในบริเวณเงามืด ดวงจันทร์จึงไม่เว้าแหว่ง ยังคงมองเห็นดวงจันทร์เต็มดวงแต่มีความสว่างในส่วนที่อยู่ในเงามัวลดลงเท่านั้น

หากใช้กล้องโทรทรรศน์ หรือการถ่ายภาพเปรียบเทียบความสว่างขณะเกิดปรากฏการณ์ จะเห็นการเปลี่ยนแปลงความสว่างของดวงจันทร์ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ในปี2563 ปรากฏการณ์จันทรุปราคาครั้งต่อไปที่สามารถสังเกตเห็นประเทศไทย คือ จันทรุปราคาเงามัว วันที่ 6 มิถุนายน และ 30 พฤศจิกายน 2563 นายศุภฤกษ์กล่าวปิดท้าย

ขอบคุณที่มาจาก สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

Related posts