ป้าค้ำประกันรถให้เพื่อนบ้าน เพราะความไว้ใจ สุดท้ายป้าถูกยึดที่ดิน 14 ไร่

ค้ำประกัน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจมากๆ สำหรับคุณป้าคนหนึ่งได้เล่าอุทาหรณ์ ค้ำประกันซื้อรถมอเตอร์ไซค์ 8 หมื่น ถูกยึดบ้านที่ดิน 14 ไร่ ก่อนทนายประมูลซื้อเอง 3.4 แสน

ป้าเจ้าของบ้านอายุ 56 ปี ขอซื้อคืนช็อก ทนายลั่นขาย 4 ล้าน ซ้ำป้าถูกแจ้งจับบุกรุก บริษัทขายรถกล้าสาบานไม่รู้เห็น คาดทนายแอบทำเอง เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

ว่า กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังถูกจับข้อหาบุกรุกบ้านตัวเอง เพียงแค่ก่อนหน้านี้ ไว้ใจคนไปค้ำประกันซื้อรถ จยย. ในราคา 8 หมื่นบาท แต่กลับถูกทนายยืดบ้านและที่ดิน 14 ไร่จนหมดตัว

จากการตรวจสอบพบนางวัฒนา คงงาม อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 42 บ้านสายโท 2 ใต้ หมู่ 8 ตปราสาท อ.บ้านกรวด จบุรีรัมย์ โดยมีชาวบ้านมาให้กำลังใจนางวัฒนา เจ้าของบ้าน พร้อมขึ้นป้ายหน้าบ้านด้วยข้อความว่า ท่านนายกฯ ลุงตู่ ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถจักรยานยนต์ 80000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริง ๆ

สอบถามนางวัฒนาเผยว่า เมื่อปี 2558 คนรู้จักกันต่างหมู่บ้าน ขอให้ช่วยค้ำประกันรถจักรยานยนต์ให้กับบริษัทขายรถ จยย.ชื่อดังแห่งหนึ่ง ตนไม่ขัดข้องอะไรเพราะเห็นเป็นคนรู้จักกัน จากนั้นตนก็ใช้ชีวิตตามปกติ

ต่อมาเมื่อปี 60 บริษัทเจ้าของรถจักรยานยนต์ได้แจ้งว่า มีการไม่ส่งค่างวด เขาให้ป้าไปร่วมเจรจา แต่ตนไปไม่ได้เพราะไม่สบายปัญหาสุขภาพ จึงได้รับประสานจากทนายรายหนึ่งมาว่า ถ้าไปไม่ได้ให้เซ็นใบมอบอำนาจไปให้ ตนเซ็นให้ซึ่งก็ไม่คิดอะไร

กระทั่งมีป้ายมาติดที่บ้านว่าถูกยึดทรัพย์ขายทอดตลาด เป็นบ้านและที่ดิน 14ไร่ ของตนที่อาศัยอยู่ปัจจุบัน ตนรู้สึกแปลกใจมากเพราะเป็นเพียงแค่คนค้ำประกันและมาทราบว่าบริษัทดังกล่าวให้ทนายฟ้องเงินค่าผิดสัญญาเพียง 82,040 บาท

นางวัฒนาระบุว่า จากนั้น ทนายคนเดิมได้ให้ตนไปร่วมประมูลทรัพย์ โดยทนายกระซิบตนว่า ป้าไม่ต้องคัดค้านอะไรนะไม่มีประโยชน์ เดี๋ยวผมจะช่วยเอง เมื่อมีการเคาะประมูลทั้งบ้านและที่ดินจำนวน 14 ไร่ เป็นเงิน 340,000 บาท

ตนซึ่งไม่รู้ขั้นตอนของกฎหมายจึงจะซื้อคืนจากทนายในราคา 500,000 บาท แต่ทนายกลับแจ้งว่าไม่ได้ ถ้าจะซื้อคืน 4 ล้านบาท ตนถึงกับเข่าทรุด เสียใจกินไม่ได้นอนไม่หลับ อย่างไรก็ตามล่าสุดทนายคนดังกล่าว ได้ให้ตำรวจสภ.บ้านกรวด มาเชิญตัวไปโรงพักเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมา เมื่อไปถึงตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาบุกรุกรวบตัวทันที ตนจึงขอให้ผู้ใหญ่บ้านนำเงินจำนวน 5,000 บาทไปประกันตัวออกมา ต่อมาทนายให้ตนย้ายออกจากบ้านภายในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 63

ตอนนี้ไม่มีที่พึ่งเลย ไม่รู้จะไปอยู่ไหน อยากจะวิงวอนให้ทนายคนฟ้องเมตตาให้ไถ่บ้านคืนในราคา 500,000 บาท จากที่ทนาย ประมูลมาเพียง 340,000 บาท เพราะลูกและญาติจะหาเงินมารวมกันช่วยไถ่ถอนให้ แค่อยากจะให้ทนายคิดถึงคุณธรรมบ้าง แล้วจะให้ครอบครัวเป็นทาสรับใช้อย่างไรก็ยอมนางวัฒนา กล่าวทิ้งท้าย

ผู้สื่อข่าวสอบถามเจ้าของบริษัทรถ จยย.ที่เกี่ยวข้องได้รับคำตอบว่า บริษัทให้ทนายฟ้องเรียกเงินค่าผิดสัญญาเพียง 82,040 บาทเท่านั้น สาบานได้ว่าไม่ได้ให้ทนายยึดทรัพย์ บริษัททำการค้ามานานกว่า 20 ปี ไม่เคยคิดทำแบบนี้

ส่วนเหตุการณ์ถึงขั้นยึดบ้านและที่ดิน คาดว่าทนายน่าจะแอบทำเอง เพราะเพิ่งทราบว่าฟ้องเองและซื้อเอง แต่หากมีข้อสงสัยบริษัทพร้อมให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินระหว่างบริษัทกับทนายได้ว่า ในช่วงประมูลซื้อบ้านและที่ดิน มีการเชื่อมโยงทางการเงินหรือไม่

ขอบคุณ dailynews

Related posts