รีบเปลี่ยน ATM แถบแม่เหล็ก จะกดเงินไม่ได้ ภายใน 15 มกราคม 2563

บัตรเอทีเอ็ม

น.ส. สิริธิดา ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ปี 2559 ธปท.สมาคมธนาคารไทยและสถาบันการเงิน ได้ร่วมกันผลักดันการปรับเปลี่ยนบัตรเดบิตและบัตรเอทีเอ็มจากรูปแบบบัตร แถบแม่เหล็ก ให้เป็นบัตรชิปการ์ด ที่เป็นมาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง

เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ป้องกันการปลอมแปลงบัตร และการโจรกรรมข้อมูล นำไปทำบัตรปลอม และใช้ทำธุรกรรมทางการเงินผ่านเครื่องเอทีเอ็ม

หลังธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ผลักดันให้ประชาชนปรับเปลี่ยนบัตรกดเงินสดทั้งบัตรเดบิต และบัตรเอทีเอ็ม แบบแถบแม่เหล็ก หรือบัตรที่มีรหัสลับ 4 ตัว เปลี่ยนเป็นบัตรแบบชิปการ์ดที่มีรหัส 6 ตัว ตามมาตรฐานสากล เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ ในการทำธุรกรรมทางการเงิน และป้องกันความเสี่ยงภัยทางไซเบอร์นั้น

ขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียง 13 วันเท่านั้น ที่บัตรแบบแถบแม่เหล็กจะใช้งานได้ หลังวันที่ 15 มกราคม 2563 เป็นต้นไป บัตรจะไม่สามารถใช้งานได้อีก โดยประชาชนสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ธนาคารสาขา เพื่อขอทำบัตรใหม่แบบชิปการ์ดได้

ซึ่งขณะนี้หลายธนาคารเริ่มยกเลิกการใช้งานบัตร ATM แบบแถบแม่เหล็กแล้ว หากติดต่อขอเปลี่ยนเป็นบัตรแบบชิปการ์ด อาจต้องเสียค่าธรรมเนียม

ส่วนกรณีหากประชาชนไม่ต้องการใช้บัตร ATM อีกต่อไป แนะนำให้แจ้งยกเลิกการใช้งาน เพื่อไม่ให้ถูกคิดค่าธรรมเนียมรายปี รวมทั้งยังมีทางเลือกที่จะไม่ใช้บัตร ATM หากทำธุรกรรมการเงินผ่านอินเทอร์เน็ตแบงก์กิ้ง หรือโมบายแบงก์กิ้ง

โดยขณะนี้บางธนาคารเปิดให้บริการกดเงินสดแบบไม่ใช้บัตร ซึ่งผู้ใช้บริการจะได้รหัสลับกดเงินจากตู้ ATM ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ หรือสแกนผ่านคิวอาร์โค้ดโทรศัพท์มือถือ

Related posts