สาวซดหม้อไฟหมาล่า ทั้งเผ็ดทั้งร้อน ก่อนเจ็บหน้าอก-ไอเป็นเลือด ช็อกต่อเนื่องเมื่อไปหาหมอ

หมาล่า

เมื่อวันที่ 7 มกกราคม เอ็มเอสเอ็น รายงานกรณีอุทาหรณ์จากการรับประทานอาหารที่เผ็ดร้อนจนเกินไป หลังจาก น.ส.จาง หญิงสาวชาวเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ ประเทศจีน ไม่สบายหนัก ทั้งไอเป็นเลือดและเจ็บหน้าอก หลังรับประทาน หม้อไฟหมาล่า ได้เพียง 1 วัน ก่อนต้องช็อกต่อเนื่องเมื่อไปหาหมอ และพบว่าเมนูอร่อยยอดนิยมลวกอวัยวะภายในจนเป็นแผล

โดยน.ส.จางเปิดเผยว่า เมื่อค่ำวันที่ 25 ธันวาคม 2562 เดินทางไปกินเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อนที่ร้านหม้อไฟหมาล่า แทบจะทันทีหลังจากกินเสร็จ ตนก็รู้สึกไม่สบายตัวและเจ็บคอ แต่คิดว่าอาจเป็นเพราะเผลอกลืนเศษกระดูกลงไป จึงไม่ได้สนใจ กระทั่งเช้าวันรุ่งขึ้น อาการเจ็บคอกลับทรุดหนัก โดยเฉพาะเวลากลืนน้ำลาย ซ้ำร้าย ยังไอออกมาเป็นเลือดจำนวนมาก

สาวจากหางโจวประเทศจีน มีความสุขกับการกินหม้อไฟกับเพื่อน ๆ ของเธอ แต่หลังจากทานเสร็จเธอรู้สึกไม่สบายและเจ็บปวดที่คอและหน้าอก

น.ส.จาง เลยตัดสินใจไปโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นแผลในทางเดินอาหาร หลังพบบาดแผลขนาดใหญ่เป็นทางยาวกว่า 22 เซนติเมตร ตามแนวหลอดอาหาร นอกจากนี้ยังมีอาการโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง และกรดไหลย้อนด้วย ส่งผลให้น.ส.จางต้องพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลระยะหนึ่ง แต่อาการเริ่มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านแพทย์เจ้าของไข้ระบุอีกว่า การรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป และการกินเร็วไป จะสร้างความเสียหายให้กับหลอดอาหาร กระเพาะ และอวัยวะส่วนต่างๆ ในระบบย่อยอาหาร หากยังมีรูปแบบการกินในลักษณะนี้ซ้ำๆ เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ป่วยเป็นมะเร็งที่หลอดอาหารได้

จางได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นแผล oesophageal, โรคกระเพาะเรื้อรังที่ไม่ใช่ atrophic, เช่นเดียวกับกรดไหลย้อน

ข้อมูลการศึกษาจากองค์การวิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ (ไอเออาร์ซี) ระบุว่าการรับประมานของเหลวที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 65 องศาเซลเซียส เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดมะเร็งหลอดอาหารได้

ภาพประกอบ : แพทย์เตือนผู้หญิงคนนั้นว่า “การกินอาหารที่ร้อนเกินไป” หรือ“ กินเร็วเกินไป” จะทำให้หลอดอาหารกระเพาะอาหารและระบบย่อยอาหารส่วนที่เหลือเสียหาย ภาพถ่ายจาก Wang Yicui

Related posts