หลวงตาเดินเท้าเปล่า จากเชียงราย กลับนครพนม รถไม่ขึ้น ปัจจัยไม่รับ ฉันมื้อเดียว

หลวงตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบพระภิกษุชรารูปหนึ่งกำลังเดินเท้าเปล่า อยู่ริมถนนหลวงสาย 22 อุดรธานี สกลนคร ช่วงระหว่างบ้านหนองเม็ก อ.หนองหาน จะเข้าเขต อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร มีประชาชนที่สัญจรบนถนนจอดรถสอบถามถวายถวายน้ำและปัจจัย แต่ปรากฎว่าหลวงตาปฏิเสธ ไม่ขอรับปัจจัย ขอรับแต่น้ำดื่มเท่านั้น

จึงเข้าไปสอบถามทราบว่า ชื่อพระบุญชื่น ปญญาวุฑโฒ อายุ 71 ปี บวชมา 10 พรรษาแล้ว โดยหลังจากออกพรรษาวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ต่อมาวันที่ 19 ตุลาคมได้เดินทางด้วยเท้าเปล่าไปที่ จ.เชียงราย เพื่อปฏิบัติธรรม

ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 วัน อยู่ที่นั่นประมาณ 1 เดือน ก็จะเดินทางกลับมาที่วัดที่บ้านเกิด จังหวัดนครพนม โดยจากการตรวจสอบระยะทางของผู้สื่อข่าวจาก จังหวัดเชียงรายถึง จ.นครพนมพบว่า มีระยะทางถึง 1030 กม. เลยทีเดียว

ส่วนการเดินเท้าเปล่าครั้งนี้ หลวงตาบอกว่า เพื่อกลับบ้านเกิดไปจำวัดอยู่ที่วัดพระธาตุจำปา บ้านเสาเล้าใหญ่ ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม โดยเดินทางมาจากจ.เชียงรายมาหลายวันแล้ว และตลอดเส้นทาง ก็มีประชาชนจอดรถบอกว่าหลวงตาจะไปไหนนิมนต์ขึ้นรถ

แต่อาตมาก็บอกโยมทั้งหลายว่า ไม่เป็นไร บางคนก็จะขอถวายปัจจัย แต่อาตมาบอกทุกคนว่า ไม่รับปัจจัยนะโยมและก็เดินมาตลอดสาเหตุที่อาตมาบอกโยมทุกคนว่ารองเท้าไม่ใส่ ปัจจัยไม่รับ ยานพาหนะไม่นั่ง ฉันอาสนะเดียว

ฉันครั้งเดียวแล้วก็จบ นอนไม่มีขดไม่มีมุ้ง ส่วนถวายรับแต่น้ำเปล่า ค่ำไหนก็นอนนั่นอาจจะนอนทุ่งนาก็ได้ หากใกล้วัดก็ขอไปนอนที่วัด หรือศาลาก็เป็นได้ อาตมานอนได้ทุกที่ จากนั้น หลวงพ่อก็เดินธุดงค์เท้าเปล่า ไปยังจ.นครพนมต่อไป

สำหรับใครที่ใช้รถใช้ถนนหลวงหมายเลข 22 สายอุดรธานี สกลนคร เพื่อกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ก็ขอให้ระมัดระวังพระภิกษุรูปนี้ที่เดินอยู่ริมถนน หลวงตาจะเดินทางกลับไปยังวัดที่จ.นครพนม โปรดระมัดระวังกันด้วย ทั้งนี้ก็ไม่พ้นคอเลข ได้นำเลขอายุของท่านมาซื้อลอตเตอรี่ โดยมีเลข 71 17 40 04 1030 นั่นเอง

Related posts