อย่าลืมแหงนหน้ามองท้องฟ้า ชมปรากฏการณ์ดาวเรียงเดือน

ท้องฟ้า

ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม นี้ มีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์บนท้องฟ้าให้เราได้เห็นกันคือ ดาวเคียงเดือน หรือ ดาวล้อมเดือน โดยจะเห็นหลังจากพระอาทิตย์ตกดินแล้ว จะมองเห็นบนท้องฟ้า ดวงจันทร์ ใกล้ ดาวพฤหัสบดี พร้อมกันนี้ยังเห็น ดาวพฤหัสบดีเคียงดวงจันทร์ และไล่เรียงต่อด้วย ดาวศุกร์ และ ดาวเสาร์ เรียงเป็นแถว ดวงจันทร์จะค่อย ๆ ขึ้นสูงขึ้นๆ หากเมื่อวานใครที่ได้มองท้องฟ้าว่าสวยแล้ว วันนี้สวยกว่าเมื่อวาน โดยเฟสบุ๊คเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้เผยแพร่ข้อความว่า

วันนี้ 29 พฤศจิกายน 62 มีเกิดเหตุการณ์เรียกว่า ดาวเรียงเดือน หลังจากเมื่อวาน ดาวพฤหัสเคียงดวงจันทร์ มาพร้อมดาวศุกร์กับดาวเสาร์ แล้ว วันนี้ 29 พฤศจิกายน 2562 หลังดวงอาทิตย์ตก ดวงจันทร์เสี้ยวบาง 3 ค่ำ จะขยับขึ้นไปใกล้ดาวเสาร์ อยู่เหนือดาวศุกร์ ถัดลงมาเป็นดาวพฤหัสบดี

สังเกตได้ชัดเจนด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เวลาประมาณ 18:00 น. เป็นต้นไป มีเวลาสังเกตการณ์ประมาณ 1 ถึง 2 ชม. นอกจากนี้ ยังมีโอกาสสังเกตเห็น ปรากฏการณ์แสงโลก Earth Shine เกิดจากแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบผิวโลก สะท้อนไปยังดวงจันทร์ ทำให้ผู้สังเกตบนโลกมองเห็นพื้นผิวส่วนที่มืดของดวงจันทร์

โพสต์ดังกล่าว

Related posts