เจ้าหนี้ทั้งหลายฟังให้ดี หลักการทวงหนี้ ฉบับใหม่ เข้าใจง่าย แต่ทำยาก

เจ้าหนี้

สำหรับข่าวสารที่เรานำมาฝากในวันนี้เชื่อว่า ลูกหนี้ ทั้งหลายคงจะถูกใจสิ่งนี้แน่นอน เพราะอย่างที่ทราบกันว่า รัฐออกกฏหมายคุ้มครองลูกหนี้ด้วยเช่นกัน ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน เพจเฟสบุ๊ค Dealigo ได้โพสต์ข้อความระบุว่า

ใครอยากเป็นลูกหนี้ ฉันหล่ะสิๆ ลูกหนี้ถูกใจสิ่งนี้ สรุปหลักการทวงหนี้ฉบับใหม่ เข้าใจง่าย แต่ทำยาก ฝ่าฝืนโดนปรับ 100000 บาท จะเป็นยังไงไปดูกัน สรุปหลักการทวงหนี้ฉบับใหม่ เริ่มต้นใช้วันนี้วันแรก ทวงหนี้ได้วันละ 1 ครั้งเท่านั้น

และมีช่วงเวลาที่กำหนดแค่ 8.00 น. ถึง 20.00 น. วันจันทร์ ถึง ศุกร์ 8.00 น. ถึง 18.00 น. เสาร์ ถึง อาทิตย์ นอกจากนั้น หากไม่รับสายไม่อ่านไลน์ก็ไม่ถือว่าเป็นการทวง ที่สำคัญห้ามข่มขู่ ประจาน พูดจาไม่ดีด้วยนะ ไม่งั้นมีโดนปรับสูงสุด หนึ่งแสน บาทเลย

ภาพจาก Dealigo

เริ่มใช้ 21 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

1) กฎหมายนี้จะบังคับใช้ 21 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไป

2) การทวงหนี้ หมายถึงการทวงหนี้ตาม พรบ การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 เท่านั้น ไม่รวมถึงการทวงหนี้ทั่วไป

3) ผู้ทวงถามหนี้ตามกฎหมายนี้ หมายถึงเจ้าหนี้ผู้ให้สินเชื่อเป็นทางการค้าปกติ หรือคนที่ซื้อหรือรับโอนหนี้ ผู้ประกอบธุรกิจตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน ที่สำคัญ คือ หนี้นั้นจะเป็นหนี้โดยชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมายก็เข้าข่ายทั้งสิ้น 4 ตัวอย่างเจ้าหนี้ตามกฎหมายนี้ เช่น ธนาคาร บริษัทบัตรเดคริต บริษัทเช่าซื้อ เจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ เป็นต้น

5) ถ้าเป็นกรณีเพื่อนยืมเงินเพื่อนแล้วไม่คืน ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายนี้นะครับพูดง่าย ๆ เราจะทวงเกินวันละ 1 ครั้งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

6) ถ้าเจ้าหนี้ทวงเกินวันละหนึ่งครั้ง มีความผิดทางปกครอง คณะกรรมการทวงหนี้สามารถสั่งให้หยุดได้ ถ้าไม่หยุดก็อาจโดนโทษปรับทางปกครองสูงสุด 100,000 บาท

7) นอกจากห้ามทวงหนี้เกินวันละหนึ่งครั้งแล้ว พรบ ยังกำหนดเรื่องการทวงหนี้ว่า

ห้ามพูดจาดูหมิ่นลูกหนี้

ห้ามข่มขู่ใช้ความรุนแรง

ห้ามประจาน

ทวงได้แค่ 8.00 น. ถึง 20.00 น. วันจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนวันหยุดราชการทวงได้ตั้งแต่ 8.00 น. ถึง 18.00น. เท่านั้น

8) กฎหมายกำหนดเรื่องวิธีการทวงหนี้ แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นหนี้แล้วไม่ต้องใช้นะครับ เป็นหนี้ก็ยังต้องคืนเงินพร้อมดอกเบี้ยทั้งหมด

9) ใครจะยืมเงินผม ประกาศตรงนี้เลยว่า ผมไม่มีให้ยืมนะครับ

Related posts