ตัวแทนจับลิขสิทธิ์ ลั่น ไม่คืนเงินค่าปรับ เพราะถ้าคืน แสดงว่าเป็นฝ่ายผิด

0
48
การ์ตูนดัง

กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโซเชียล จากกรณีที่เด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์วางแผนล่อซื้อและจับกุม เนื่องจากเด็กหญิงได้ประดิษฐ์กระทงลายการ์ตูนลิขสิทธิ์ หลังมีคนโทรมาสั่งให้ทำกระทง แต่กลับถูกตัวแทนลิขสิทธิ์นำตำรวจมาจับกุม พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไม่ดำเนินคดี

ล่าสุด นายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี ผู้รับมอบอำนาจบริษัท พอส์ อิงค์ จำกัด และบริษัท ซาน เอ็กซ์ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานศิลปกรรมประเภทงานจิตกรรม ที่ได้รับการคุ้มครอง ตามกฎหมายพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 เผยว่า

“เด็กหญิงอายุ 15 ปี ที่ใช้ facebook ชื่อ “อายจ๋า” ได้โพสต์รูปกระทงที่มีลายละเมิดลิขสิทธิ์ลง facebook ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา และมีคนสั่งซื้อก่อนที่ทีมงานจะเห็นภาพในโซเชียล จึงติดต่อไปในช่วงต้นเดือนพ.ย. โดยทางบริษัทมีทีมงานที่คอยติดตาม ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ในโซเชียลอยู่แล้ว จึงเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์และได้มีการติดต่อให้ส่งมอบของในตัวเมือง จ.นครราชสีมา

นายประจักษ์ กล่าวถึงวันเกิดเหตุว่า พบเด็กหญิงถือถุงกระทงมาจึงแสดงตัวเข้าจับกุมพร้อมของกลาง โดยมีตำรวจอยู่ในเหตุการณ์ตลอดเวลา จากนั้น ญาติได้มีการขอเจรจาซึ่งตนก็ยอมเจรจา เนื่องจากผู้ถูกจับกุมยังเป็นเยาวชนและขยันทำมาหากิน แต่ผิดก็คือผิด

โดยพ่อแม่ของเด็กหญิง ได้เสนอเงิน 5,000 บาท จ่ายเป็นค่าละเมิดลิขสิทธิ์ให้ ในส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าตัวแทนบริษัทเรียกเงิน 50,000 บาทนั้น เป็นแค่การแจ้งให้ทราบตาม พ.ร.บลิขสิทธิ์ ซึ่งมีโทษปรับตั้งแต่ 50,000 บาท – 400,000 บาท

จำคุกตั้งแต่ 3 เดือน – 2 ปี ซึ่งตนพยายามอธิบายเรื่องของกฎหมายให้ฟัง แต่กลับถูกตีความในทางที่ผิด และเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งแท้ที่จริงแล้วไม่ใช่ตามที่เป็นข่าว

ส่วนนายนันที่มีกระแสข่าวและมีการโพสต์ภาพลงในโซเชียล นายประจักษ์ บอกว่า เป็นเจ้าหน้าที่ที่คอยสอดส่องผู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัทและส่งข้อมูลมาให้ตน ส่วนการที่ จนท.ของบริษัทล่อให้น้องออกแบบรูปกระทงเป็นตัวการ์ตูนดังแล้วมาตลบหลังจับกุมไม่เป็นความจริง

โดยเด็กหญิงอายุ 15 ปี มีการโพสต์ภาพรูปกระทงที่มีการละเมิดอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว ที่ผ่านมา ประชาชนฟังความข้างเดียวจึงทำให้เจ้าหน้าที่ถูกโจมตีอย่างหนัก อยากให้สังคมเข้าใจว่าเด็กหญิงก็ทำผิดจริง โดยมีผู้ใหญ่เข้ามาเจรจาให้ถอนคำร้องทุกข์ก็ถอนคำร้องทุกข์ให้ถือเป็นการให้โอกาสเด็ก

แต่หลังจากมีกระแสสังคมต่อว่าทางทีมงานลิขสิทธิ์ก็รู้สึกเสียใจเกี่ยวกับการทำงานและปกป้องสิทธิ์ของผู้เสียหาย หากเราไม่ปกป้องสิทธิ์ผู้กระทำหรือผู้ผลิต ก็จะส่งผลให้เดือดร้อนเพราะบริษัทเป็นผู้ลงทุน

ส่วนที่มีข่าวว่าทางบริษัทจะนำเงินจำนวน 5,000 บาท คืนเด็กหญิงไม่เป็นความจริง เพราะน้องเค้าทำผิด หากเรานำเงินไปคืนก็เท่าว่าเราเป็นผู้ผิดเสียเอง

นายประจักษ์ ยังกล่าวถึงกรณี บริษัทที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ ตัวแทนลิขสิทธิ์บริษัท San-X ตัวการ์ตูนริลัคคุมะ ออกหนังสือชี้แจงว่าไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ หลังมีผู้ถูกจับเพราะทำกระทงลายการ์ตูนริลัคคุมะเตรียม เรื่องนี้ได้มีการปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ซึ่งตนดูแลลิขสิทธิ์ของต่างประเทศ ไม่เกี่ยวกับบริษัทดังกล่าว เป็นคนละส่วนกันเพราะตนดูแลภาพรวมระดับที่ใหญ่กว่า