ผกก.สั่งการทันที ‘คดีจับลิขสิทธิ์’ เตรียมแจ้งข้อหาคนล่อซื้อกระทง

0
73
จับลิขสิทธิ์

วันที่ 6 พฤศจิกกายน 2562 จากกรณีที่มีบุคคลกลุ่มหนึ่งอ้างตัวว่าเป็นตัวแทนจากบริษัทดัง ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จำนวน 25 แบบ ได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ น้องอ้อม (นามสมมติ) หญิงสาวอายุ 15 ปี นักเรียนศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาแห่งหนึ่งในจ.นครราชสีมา

โดยกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์รูปตัวการ์ตูน ริ ลัค คุ มะ หรือ หมีขี้เกียจแมวการ์ฟิลด์ ซึ่งและเรียกเงินจำนวน 5 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ได้เจรจาไกล่เกลี่ยลดเหลือ 5,000 บาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 1 พ.ย ที่ผ่านมา ในพื้นที่รับผิดชอบ สภ.เมืองนครราชสีมา

ล่าสุดทางด้านบริษัทดัง ดังกล่าวได้ทำหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าไม่มีการมอบหมายให้ผู้ใดทำการจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมาย ตามข่าวที่ปรากฏแต่อย่างใด

ต่อมาเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 พลตำรวจเอกคเชนทร์ เสตะปุตตะ ผกก สภ.เมือง เปิดเผยว่า เพิ่งทราบข่าวจากสื่อ มีกลุ่มบุคคลแอบอ้างโดยออกตระเวนหากินกับเหยื่อตามต่างจังหวัด ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับพฤติการณ์ดังกล่าวกับบริษัท เจ้าของลิขสิทธิ์

เพื่อให้ยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร หากเป็นจริงถือเป็นการแอบอ้างทำให้ภาพลักษณ์ของบริษัทเสียหาย การดำเนินคดีเป็นสิทธิของบริษัท ส่วนวิธีการต่างๆ ที่เรียกเอาเงินจากเหยื่อเข้าข่ายการขู่กรรโชกทรัพย์ค่อนข้างชัดเจนและตามที่มีเหยื่อออกมาร้องขอความเป็นธรรมอีก 4 ราย

โดยถูกกลุ่มบุคคลแอบอ้างเรียกรับเงิน พฤติการณ์คล้ายกับน้องอ้อมและน่าจะเป็นกลุ่มบุคคลเดียวกัน จึงได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนและเสมียนประจำวันเร่งตรวจสอบสำนวนย้อนหลังในระยะเวลา 60 วัน มีการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษหรือลงบันทึกประจำวันในการยอมความหรือไม่

ตำรวจสภ.เมืองนครราชสีมา ยินดีให้ความเป็นธรรมและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ สามารถมาพบขอคำปรึกษาตนได้ที่ห้องทำงานผกก สภ.เมือง ชั้น 2 ส่วนการล่อซื้อโดยว่าจ้างให้ทำลิขสิทธิ์ของตัวเอง แล้วจับดำเนินคดีถือเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย กำลังพิจารณาแจ้งข้อกล่าวอีกกระทง

อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้พนักงานสอบสวนใช้ดุลยพินิจและไตร่ตรองให้รอบครอบการดำเนินคดี ข้อกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำโดยเฉพาะการอ้างเป็นตัวแทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ เบื้องต้น ได้ตรวจสอบไม่พบผู้ใต้บังคับบัญชามีส่วนเกี่ยวข้องแต่อย่างใด