นาซาเผยภาพ ‘พายุแมตโม’ ก่อนขึ้นฝั่ง เตือนฝนตกหนัก กัมพูชา ไทย

0
53
พายุ

สำนักข่าวเว็บไซต์ “accuweather” เกาะติดพายุโซนร้อนแมตโม (Matmo) ถล่มเวียดนามและกัมพูชา ก่อนจะเคลื่อนตัวมุ่งหน้ามาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยว่า “พายุโซนร้อนแมตโม” ซึ่งทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่นเมื่อเช้าวันพุธที่ 30 ตุลาคม ขณะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ ได้เคลื่อนตัวขึ้นฝั่งทางภาคใต้ของเวียดนาม เมื่อค่ำวันเดียวกัน

อิทธิพลพายุแมตโม ส่งผลให้เกิดฝนตกหนัก เป็นบริเวณกว้างเกือบทั่วทั้งประเทศเวียดนาม ถึงแม้ภูเขาสูงใกล้ชายฝั่งทะเลของเวียดนามจะช่วยทำให้พายุโซนร้อนแมตโม อ่อนกำลังลงบ้างก็ตาม

แต่ยังสามารถก่อให้เกิดฝนตกหนัก จนเกิดน้ำท่วมฉับพลันตามมา

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เผยภาพถ่ายจากดาวเทียม Suomi NPP ของนาซา แสดงให้เห็นพายุแมตโม ทวีกำลังในทะเลจีนใต้ ขณะเคลื่อนตัวมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งเวียดนาม

โดยสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเวียดนาม แจ้งเตือนให้ประชาชนบริเวณตอนกลาง และตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ระมัดระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนองอย่างหนักและน้ำท่วมฉับพลัน

สำหรับ อิทธิพลของพายุโซนร้อน “แมตโม” ที่เคลื่อนตัวในทางทิศตะวันตกค่อนไปทางเหนือ เข้าสู่กัมพูชา และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ส่งผลให้เกิดฝนกตหนักเป็นบริเวณกว้างในกัมพูชา ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย รวมทั้งในสปป.ลาว ในช่วงตั้งแต่วันพฤหัส ที่ 31 ตุลาคม-2พฤศจิกายน

ภาพจาก NASA