สาวโพสต์ หางาน แต่ถูกสาวจบ ป.โท ไล่ไปขอทาน-ขายตัว

สาวโดนบูลลี่

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังหญิงสาวรายหนึ่งโพสต์หางาน แต่กลับถูกสาวอ้าง จบป.โท ต่อว่าให้ไปขอทาน ไปขายตัว

โดยสาวรายดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนเองอาศัยอยู่กับครอบครัวแฟนหนุ่มที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ต่อมา ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือน แต่ก็แท้งลูกไป ซึ่งทำให้ร่างกายไม่แข็งแรง แต่อยากหางานทำเพื่อช่วยเหลือแบ่งเบาครอบครัวแฟนหนุ่ม

จึงได้โพสต์เฟซบุ๊กของตน ที่ชื่อว่า “มะนอย จัง” โพสต์หางานในกลุ่มหางาน เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา ระบุว่า…หางานทำค่ะ ของานไม่หนัก แม่บ้าน หรือ ขายของ ขอไม่ไกลมากค่ะ ซึ่งเหตุที่ของานไม่หนัก เพราะหมอสั่งห้ามทำงานหนักจากการแท้งลูกและร่างกายยังไม่แข็งแรงตามปกติ

หลังจากโพสต์หางาน ปรากฏว่าได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง มีรูปโปรไฟล์เป็นหญิงสาวหน้าตาดี เข้ามาแสดงความเห็นต่อว่าตนเอง ทั้งที่ไม่เคยรู้จักหรือมีปัญหาอะไรกันมาก่อน โดยบอกว่า ให้ไปขอทานเพราะเป็นงานสบายกว่างานแม่บ้าน

หลังจากนั้น ได้มีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาต่อว่าขอร้องให้ใช้ถ้อยคำสุภาพ แต่หญิงสาวคนดังกล่าวไม่ยอมหยุด ตอบโต้กับสมาชิกกลุ่มอีกหลายคน แม้ตนเองจะขอร้องว่าให้เกียรติกันบ้าง แต่ก็ไม่มีท่าทีจะเข้าใจ

ทั้งยังยกเรื่องการศึกษา อ้างตัวจบปริญญาโท 2 ใบ ต่อว่าอย่างดุเดือด และถ้อยคำรุนแรง ทั้ง ดูถูกว่าคนจนดราม่าก็ต้องจนต่อไป เอาแต่เลือกงานก็จนไปจนตาย หรือ แม้กระทั่งไล่ให้ตนเองไปขายตัว ซึ่งตนมองว่า การดูถูกเหยียดหยามคนอื่นเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้น ไม่ว่าจะในชีวิตจริงหรือในสังคมออนไลน์

ภาพจาก workpointnews

น.ส.จุฑามาศ บอกอีกว่า แม้ตนจะยากจนทำงานเก็บเห็ด เก็บของป่ามาขายแต่ก็เป็นคนเหมือนกัน จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความ เพราะต้องการให้เป็นตัวอย่างในสังคม ให้เห็นว่า ไม่ว่าใครจะรวยหรือจะจบการศึกษาสูงก็ไม่มีสิทธิ์ดูถูกคนอื่นที่ด้อยโอกาส

ขณะที่ นายพันธนะ ไชยช่อฟ้า นักกิจกรรมสังคม ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่เข้ามาช่วยเหลือ น.ส.จุฑามาศ เพราะ มองว่า การบูลลี่ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครก็ตามในสังคม โดยเฉพาะดูถูกมองคนอื่นต่ำกว่าตัวเอง เมื่อเห็นเรื่องนี้จึงยื่นมือเข้าช่วยเหลือ นอกจากข้อหาหมิ่นประมาท ด้วยการโฆษณา หากเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็จะแจ้งเพิ่มอีกหนึ่งข้อหา

Related posts